Han Quoc quan ngai ke hoach xa thai tu nha may dien Fukushima hinh anh 1Các bể chứa nước thải đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 13/2/2021. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng nước này Chung Eui-yong và người đồng cấp New Zealand Nanaia Mahuta ngày 11/5 đã có cuộc điện đàm, trong đó chia sẻ quan ngại về kế hoạch xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản ra biển.

Ngoài việc bày tỏ quan ngại về kế hoạch trên, ông Chung Eui-yong còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm chứng từ các tổ chức quốc tế như Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Ngoại trưởng Mahuta cũng đề cập đến những lo lắng về kế hoạch của Nhật Bản giữa các quốc đảo ở Thái Bình Dương, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục tham vấn với IAEA.

[Hàn Quốc giám sát kế hoạch xả nước từ nhà máy Fukushima của Nhật Bản]

Tháng trước, Tokyo đã thông qua kế hoạch đổ xuống Thái Bình Dương hơn 1 triệu tấn nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại, làm dấy lên sự chỉ trích mạnh mẽ từ ngành đánh cá địa phương và các nước láng giềng.

Ngày 23/3, Nhật Bản đã đề nghị IAEA đánh giá về độ an toàn của nước thải phóng xạ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã qua xử lý và công bố quan điểm của cơ quan với cộng đồng quốc tế trong trường hợp Tokyo quyết định xả nước này ra biển.

Giữa tháng 4 vừa qua, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết sự tham gia của IAEA sẽ tạo uy tín và mang lại đảm bảo về an toàn môi trường. Theo IAEA, việc xả nước thải của Nhật Bản là phù hợp với thông lệ quốc tế và khả thi về mặt kỹ thuật./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)