Hàn Quốc rút giấy phép của 2 quỹ liên quan đến vụ bê bối tham nhũng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã công bố quyết định này và cho biết sẽ tiến hành tiến trình pháp lý, dự kiến sẽ mất từ 4 đến 5 tháng, để giải thể 2 quỹ trên.
Hàn Quốc rút giấy phép của 2 quỹ liên quan đến vụ bê bối tham nhũng ảnh 1Bà Park Geun-hye. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc ngày 20/3 đã rút giấy phép của 2 quỹ mang tên Mir và K-Sports được cho là do bà Choi Soon-sil, người bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun-hye, điều hành.

Bộ trên đã công bố quyết định này và cho biết sẽ tiến hành tiến trình pháp lý, dự kiến sẽ mất từ 4 đến 5 tháng, để giải thể 2 quỹ trên.

Những tổ chức này được coi là trung tâm của vụ bê bối tham nhũng từng dẫn đến việc luận tội và phế truất bà Park.

Một tuyên bố của bộ được trích dẫn có đoạn nêu rõ giới chức đã đi đến kết luận rằng cần phải rút giấy phép của 2 quỹ trên nhằm thu hồi tài sản công bị xâm phạm và duy trì luật pháp.

Quyết định trên được đưa ra sau khi bộ này tiến hành một cuộc điều trần ngày 14/3 để nghe các quan chức thuộc 2 quỹ trình bày ý kiến.

Theo bộ trên, tài sản của 2 quỹ sẽ được trả lại cho ngân sách nhà nước hay các cá nhân và tổ chức đã quyên tặng.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Kwon Oh-joon của tập đoàn sản xuất thép POSCO ngày 20/3 tuyên bố việc tập đoàn này quyên tặng cho 2 quỹ trên năm 2015 là do bị văn phòng của bà Park ép buộc chứ không phải là tự nguyện./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục