Ngày 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết chính quyền của ông sẵn sàng cùng Nhật Bản đàm phán giải quyết cuộc tranh cãi kéo dài về việc bồi thường cho các nạn nhân bị Nhật Bản ép buộc lao động trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu nhân Ngày Giải phóng, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Chính quyền (Hàn Quốc) đã tham vấn Nhật Bản về một giải pháp phù hợp, theo đó các nạn nhân có thể đồng ý, và hiện để ngỏ cánh cửa tham vấn. Chính quyền Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại trực tiếp với chính quyền Nhật Bản bất cứ lúc nào."

Nhật Bản đã lập luận rằng tất cả các vấn đề liên quan đến bồi thường đã được giải quyết trong một hiệp định song phương năm 1965.

Tuy nhiên, hồi tháng 10/2018, Tòa án Tối cao của Hàn Quốc đã ra phán quyết rằng cá nhân các nạn nhân vẫn có quyền đòi được bồi thường cho dù đã có thỏa thuận giữa nhà nước với nhà nước.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Triều Tiên đã hối thúc Nhật Bản “đưa ra lời xin lỗi chân thành và bồi thường thiệt hại” cho những phụ nữ Triều Tiên là nạn nhân của tình trạng nô lệ tình dục trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tuyên bố này được đưa ra trong dịp Bình Nhưỡng kỷ niệm 75 năm ngày giải phóng Bán đảo Triều Tiên khỏi ách đô hộ của phátxít Nhật Bản trong giai đoạn 1910-1945.

[Căng thẳng Hàn Quốc-Nhật Bản: Kẻ tám lạng, người nửa cân]

Tuyên bố của Ủy ban Triều Tiên về các giải pháp đối với tình trạng nô lệ tình dục dành cho quân đội Nhật Bản và các nạn nhân bị cưỡng bức, được Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, nêu rõ giới chức Nhật Bản nên tích cực thực hiện trách nhiệm quốc gia đối với những tội ác phi nhân tính chống lại nhân dân Triều Tiên và đưa ra một lời xin lỗi và bồi thường thiệt hại.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, hàng nghìn phụ nữ đã bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục cho binh lính phátxít Nhật, còn gọi là "phụ nữ mua vui."

Họ chủ yếu đến từ các nước Hàn Quốc, Triều Tiên, Philippines, Trung Quốc đại lục, Đài Loan (Trung Quốc).

Vấn đề "phụ nữ mua vui" là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài.

Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yen (9,18 triệu USD) để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống, đồng nghĩa giải quyết dứt điểm và vĩnh viễn vấn đề nói trên.

Đây là thỏa thuận mà hai nước đạt được thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye còn tại nhiệm. Tuy nhiên, Tổng thống hiện nay Moon Jae-in cho rằng đây là một thỏa thuận sai lầm và không phản ánh đúng những ý kiến của "những phụ nữ mua vui" còn sống./.

 
Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)