Hàn Quốc sản xuất vũ khí laser có khả năng tấn công thiết bị bay không người lái

Vũ khí laser có khả năng phòng thủ các thiết bị bay không người lái ở khoảng cách ngắn bằng cách bắn các chùm tia laser, được tạo ra bởi sợi quang, vào các mục tiêu.

Vũ khí laser Block-I. (Nguồn: Yonhap)
Vũ khí laser Block-I. (Nguồn: Yonhap)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 11/7, giới chức Hàn Quốc thông báo nước này sẽ bắt đầu sản xuất vũ khí laser có khả năng tấn công thiết bị bay không người lái của đối phương trong năm nay. Đây là một phần trong nỗ lực của Hàn Quốc nhằm trang bị hệ thống vũ khí tiên tiến.

Tháng trước, Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) Hàn Quốc đã ký thỏa thuận, trị giá khoảng 100 tỷ won (72 triệu USD), với công ty quốc phòng Hanwha Aerospace của nước này để sản xuất hệ thống vũ khí. Hiện chưa rõ chi tiết của thỏa thuận.

Theo DAPA, vũ khí laser có khả năng phòng thủ các thiết bị bay không người lái ở khoảng cách ngắn bằng cách bắn các chùm tia laser, được tạo ra bởi sợi quang, vào các mục tiêu.

DAPA cho biết hệ thống vũ khí này có thể hoạt động cho đến khi việc cung cấp điện bị ngắt và mỗi lần bắn ước tính chỉ tốn khoảng 2.000 won (1,5 USD). DAPA lưu ý tia laser này không thể nhìn thấy bằng mắt thường và cũng không phát ra âm thanh.

DAPA cho rằng hệ thống laser này có thể trở thành "yếu tố làm thay đổi" sức mạnh chiến đấu trong chiến tranh nếu công suất được tăng lên để đối phó với các mối đe dọa từ máy bay và tên lửa đạn đạo.

Cũng theo DAPA, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên được biết đến trong việc vận hành vũ khí laser nếu được triển khai theo kế hoạch trong năm nay.

Hàn Quốc bắt đầu phát triển vũ khí laser vào năm 2019 và đã đầu tư 87,1 tỷ won (63 triệu USD) cho dự án này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục