Han Quoc: Tan cong mang nham vao mot vien nghien cuu hat nhan hinh anh 1Hạ nghị sỹ Ha Tae-keung của Đảng PPP tuyên bố một nhóm tin tặc nước ngoài đã tấn công Viện Nghiên cứu Năng lượng Hạt nhân Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 18/6, Bộ Khoa học và công nghệ thông tin-truyền thông Hàn Quốc thông báo mở cuộc điều tra về các vụ tấn công mạng nhằm vào Viện Nghiên cứu Năng lượng Hạt nhân Hàn Quốc (KAERI) sau khi mạng nội bộ của viện này bị xâm nhập hồi tháng trước.

Một quan chức bộ trên cho hay mạng lưới của KAERI bị xâm nhập nhiều lần trong khoảng từ ngày 14-31/5.

Từ đó đến nay KAERI đã triển khai các biện pháp an ninh, như ngừng hoạt động mạng nội bộ và chặn các địa chỉ IP (địa chỉ giao thức trên mạng) của tin tặc.

[Tin tặc tấn công máy chủ và truy cập dữ liệu khách hành của McDonald's]

Viện này đang tiến hành đánh giá mức độ nghiêm trọng, cũng như nguồn gốc của vụ tấn công mạng. Trong khi đó, KAERI đã xác nhận vụ tấn công mạng trên, đồng thời nêu rõ đang điều tra đối tượng hoặc tổ chức thực hiện vụ việc này.

Trước đó cùng ngày, Nghị sỹ Ha Tae-keung của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đối lập xác nhận KAERI là mục tiêu của một vụ tấn công mạng ngày 14/5 vừa qua và thủ phạm thực hiện là một nhóm tin tặc nước ngoài.

Ông Ha Tae-keung cho biết thêm một vài trong số địa chỉ IP xâm nhập vào mạng KAERI đã sử dụng email của ông Moon Chung-in, cựu cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Moon Jae-in.

Tài khoản thư điện tử của ông Moon Chung-in được cho là đã bị tin tặc đánh cắp hồi năm 2018 khi ông vẫn đang đương chức, song giới chức Hàn Quốc đã không thể tìm ra thủ phạm thực hiện vào thời điểm đó./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)