Hàn Quốc tăng cường bảo vệ người tố giác sai phạm trong quân đội

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã sửa đổi sắc lệnh hành động kỷ luật của mình nhằm tăng cường bảo vệ những người tố giác sai trái, giúp phơi bày các vụ tham nhũng trong quân đội.
Hàn Quốc tăng cường bảo vệ người tố giác sai phạm trong quân đội ảnh 1Binh sỹ Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã sửa đổi sắc lệnh hành động kỷ luật của mình nhằm tăng cường bảo vệ những người tố giác sai trái, giúp phơi bày các vụ tham nhũng trong quân đội.

Giới chức quốc phòng ngày 3/8 cho biết theo sắc lệnh sửa đổi - có hiệu lực từ ngày 1/8 - mọi đối tượng phục vụ trong quân đội có ý định theo dõi người tố giác các sai phạm sẽ bị phạt nặng, bị giáng chức hoặc thậm chí là tước quân tịch.

Những người ra chỉ thị "vạch mặt" người cung cấp thông tin mật nội bộ hoặc trực tiếp tham gia vào hành vi này sẽ bị tước bậc quân hàm.

[Quân đội Hàn Quốc đã trình kế hoạch cải tổ lên Tổng thống]

Những người có hành động trả thù người tố giác những hành vi sai trái sẽ bị tước quân tịch, đuổi ra khỏi phiên chế lực lượng vũ trang. Người bị tước quân hàm sẽ bị giảm 25% lương hưu.

Mức giảm nay đối với những người bị tước quân tịch sẽ là 50%. Những đối tượng đều sẽ không được phép làm việc trong các cơ quan công quyền trong vòng 5 năm sau đó.

Sắc lệnh sửa đổi trên cũng nêu rõ bất kỳ ai không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo vệ chính đáng cho người tố giác các hành vi sai trái cũng sẽ bị tước quân hàm hoặc giáng chức.

Việc sửa đổi sắc lệnh trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Hàn Quốc đang tăng cường các nỗ lực bài trừ tham nhũng trong cơ quan quốc phòng và ngành công nghiệp vũ khí.

Tổng thống Moon Jae-in lên án mọi bất thường trong ngành công nghiệp quốc phòng là "những hành động giúp đỡ và xúi giục kẻ thù."

Tổng thống đã ra lệnh mở một cuộc điều tra độc lập sau khi có những báo cáo cho biết Bộ Tư lệnh an ninh và quốc phòng (DSC) đã đề xuất ban bố thiết quân luật trong đợt biểu tình dẫn tới phế truất Tổng thống Park Geun-hye, người hiện đang bị xét xử hình sự về các tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục