Hàn Quốc thúc đẩy dự án trị giá 7,3 tỷ USD thay thế phi đội tiêm kích

Tiêm kích mới có bề ngoài giống tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35A của Mỹ, có thể đạt vận tốc tối đa 1,81 Mach (gấp 1,81 lần tốc độ âm thanh) với tầm bay đạt 2.900km, sức chuyên chở tối đa 7.700kg.
Hàn Quốc thúc đẩy dự án trị giá 7,3 tỷ USD thay thế phi đội tiêm kích ảnh 1Máy bay tiêm kích Golden Eagle T-50 của Hàn Quốc. (Nguồn: thediplomat.com)

Các chuyên gia của Hàn Quốc đã bắt đầu lắp ráp một nguyên mẫu của máy bay tiêm kích đầu tiên phát triển trong nước.

Đây được đánh giá là một bước đi quan trọng cho thấy dự án đầy tham vọng của Hàn Quốc đang được hiện thực hóa.

Trong thông báo ngày 3/9, Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết chương trình phát triển máy bay tiêm kích nội địa nằm trong Dự án KF-X trị giá 8.800 tỷ won (tương đương 7,3 tỷ USD).

Dự án được triển khai từ cuối năm 2015 nhằm thay thế phi đội F-4 và F-5 "già nua" của Không quân Hàn Quốc.

Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) chịu trách nhiệm thực hiện dự án trên và đang thực hiện công đoạn lắp ráp cuối cùng của máy bay nguyên mẫu trong dây chuyền lắp ráp tại Sacheon, cách thủ đô Seoul 440km.

[Hàn Quốc công bố nguyên mẫu radar AESA cho máy bay chiến đấu]

Nguyên mẫu này dự kiến hoàn thành vào nửa đầu năm 2021, và quá trình phát triển sẽ hoàn tất vào năm 2026 sau khi tiến hành các cuộc thử nghiệm trên bộ và trên không.

KAI cho biết máy bay trên được thiết kế bên ngoài giống như tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35A của Mỹ, có thể đạt vận tốc tối đa 1,81 Mach (gấp 1,81 lần tốc độ âm thanh) với tầm bay đạt 2.900km, sức chuyên chở tối đa 7.700kg, có thể mang 10 tên lửa hoặc nhiều thùng nhiên liệu.

Ngoài ra, loại máy bay tiêm kích này còn được thiết kế có khả năng mang một số loại tên lửa không đối không.

Tháng trước, Cơ quan Phát triển quốc phòng của Hàn Quốc (ADD) đã chế tạo một nguyên mẫu của hệ thống radar quét điện tử tối tân, một phần quan trọng của loại máy bay mới này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục