Han Quoc to cao may bay quan su Trung Quoc xam pham ADIZ hinh anh 1Máy bay do thám Y-9 của Trung Quốc. (Nguồn: military-today)

Hãng tin Yonhap ngày 29/11 dẫn thông báo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết một máy bay quân sự của Trung Quốc đã xâm phạm vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc.

Theo JCS, không quân Hàn Quốc đã triển khai các máy bay tiêm kích để đuổi máy bay Trung Quốc.

Phương tiện trên được Seoul cho là máy bay do thám Y-9, đã lần đầu bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc lúc 10 giờ 05 phút sáng cùng ngày từ một khu vực ở phía Tây đảo đá chìm Iedo, phía Nam đảo Jeju và rời khỏi khu vực này lúc 10 giờ 35 phút.

Sau đó, máy bay này lại đi vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc thêm 2 lần nữa trước khi ra khỏi khu vực này lần cuối lúc 13 giờ 36 phút.

Vùng nhận dạng phòng không được các quốc gia thiết lập để xác định sớm các máy bay quân sự nước ngoài tiếp cận không phận của nước mình.

[Máy bay Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc]

Vùng này tuy không thuộc không phận của một nước nhưng theo quy ước quốc tế, máy bay chiến đấu nước ngoài nên gửi thông báo trước khi tiếp cận ADIZ của một nước khác.

Trong diễn biến trên, JCS khẳng định máy bay của Trung Quốc không vi phạm không phận Hàn Quốc và việc Hàn Quốc cử tiêm kích để đuổi máy bay Trung Quốc là một động thái thông thường nhằm chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ.

Sự cố trên xảy ra trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào tuần tới.

Sự kiện được coi như dấu hiệu cải thiện quan hệ song phương sau giai đoạn căng thẳng về việc Seoul cho phép Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa trên bán đảo Triều Tiên.

Các máy bay Trung Quốc được cho là đã xâm phạm ADIZ của Hàn Quốc hơn 20 lần trong năm nay./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)