Hàn Quốc truy tố 20 người chuyển tiền ra nước ngoài mua tiền điện tử

Các đối tượng bị cáo buộc huy động 3,2 tỷ USD thông qua 256 tài khoản ngân hàng ở Hàn Quốc trong thời gian từ tháng 1/2021-8/2022 và chuyển số tiền trên một cách bất hợp pháp sang nước khác.
Hàn Quốc truy tố 20 người chuyển tiền ra nước ngoài mua tiền điện tử ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo Yonhap ngày 18/1, các công tố viên Hàn Quốc đã truy tố 20 người với cáo buộc chuyển bất hợp pháp 4.300 tỷ won (3,2 tỷ USD) ra nước ngoài để mua tiền điện tử và bán ở Hàn Quốc với giá cao.

Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul, phối hợp với chi nhánh Seoul của cơ quan Dịch vụ Hải quan Hàn Quốc, đã đề nghị giam giữ 11 trong số 20 người liên quan trong vụ việc trên.

Những người này bị cáo buộc đã huy động 4.300 tỷ won thông qua 256 tài khoản ngân hàng ở Hàn Quốc trong thời gian từ tháng 1/2021-8/2022 và chuyển số tiền trên một cách bất hợp pháp sang Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và các nước khác, dưới dạng thanh toán ngoại thương.

[Sàn giao dịch tiền điện tử FTX bị mất hàng trăm triệu USD]

Số tiền này được sử dụng để mua tài sản tiền điện tử bên ngoài Hàn Quốc, sau đó tiền điện tử được chuyển tới các sàn giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc và bán với giá cao hơn, sinh ra "lãi Kimchi." Lợi nhuận thu về được chia cho những người bị truy tố cũng như các nhà cung cấp số tiền trên.

"Lãi Kimchi" là mức chênh lệch giá tiền điện tử giữa các sàn giao dịch nước ngoài và các sàn giao dịch Hàn Quốc, nơi giá các đồng tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin, có giá cao hơn. Những người bị truy tố đã hối lộ 20 triệu won cho những người môi giới để thuận lợi trong việc mở tài khoản ngân hàng và đổi tiền với giá rẻ.

Các công tố viên cho biết với mức "lãi Kimchi" lên tới 5% vào thời điểm xảy ra các vi phạm, lợi nhuận thu về từ các giao dịch này có thể lên tới 210 tỷ won và nhà chức trách đang tiến hành tịch thu tổng cộng 13,1 tỷ won./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục