Han Quoc tuyen bo viec Nhat trieu hoi dai su la Chính quyền thành phố Busan đã cho phép một nhóm hoạt động dân sự Hàn Quốc dựng bức tượng cô gái trẻ tượng trưng cho những người phụ nữ bị ép buộc mua vui cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, Hàn Quốc ngày 6/1 cho biết việc Nhật Bản tạm thời triệu hồi đại sứ Nhật Bản tại Seoul là hết sức đáng tiếc và Bộ Ngoại giao đưa ra thông báo kêu gọi duy trì sự phát triển mối quan hệ song phương dựa trên sự tin cậy ngay cả khi gặp phải những thách thức.

Trước đó cùng ngày, Nhật Bản tuyên bố sẽ tạm thời triệu hồi đại sứ của nước này tại Hàn Quốc, ông Yasumasa Nagamine, nhằm phản đối việc dựng một bức tượng mới về các nạn nhân bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời chiến tranh ở bên ngoài tòa lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Busan hồi tháng trước.

Nhật Bản cũng sẽ ngừng các cuộc thảo luận về chương trình hoán đổi tiền tệ và hoãn đối thoại kinh tế cấp cao vốn được lên kế hoạch từ trước với Hàn Quốc.

Trong khi đó, theo Reuters, Chính phủ Nhật Bản trong một tuyên bố ngày 6/1 cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe đã nói với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng điều quan trọng đối với Nhật Bản và Hàn Quốc là thực thi thỏa thuận song phương về vấn đề phụ nữ mua vui.

Cũng theo tuyên bố, ông Biden đã nói với ông Abe rằng Mỹ sẽ ủng hộ thỏa thuận trên và hy vọng cả Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ thực thi thỏa thuận này.

Trong khi đó cùng ngày, Bộ Tài chính Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc rằng cuộc đàm phán về thỏa thuận trao đổi tiền tệ mới với Nhật Bản đã bị phía Tokyo đình chỉ vì những lý do chính trị. Trước đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố nước này đã đình chỉ cuộc đàm phán do phía Hàn Quốc quyết định dựng bức tượng nêu trên./.
(Vietnam+)