Han Quoc va Nhat Ban an dinh thoi diem noi lai doi thoai thuong mai hinh anh 1Biển thông báo 'Chúng tôi không bán hàng hóa Nhật bản' được treo tại một cửa hàng ở Seoul, Hàn Quốc ngày 17/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết quốc gia này và Hàn Quốc vừa nhất trí tổ chức đối thoại về các biện pháp hạn chế xuất khẩu vào ngày 10/3 tới tại Seoul.

Hồi tháng 12/2019, Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu chất cản quang sang Hàn Quốc.

Chất này là một trong 3 vật liệu công nghệ mà Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc từ tháng 7/2019.

Hai bên lên kế hoạch tiếp tục nỗ lực tìm cách cải thiện quan hệ thương mại song phương sau thời gian căng thẳng vì các biện pháp hạn chế.

Cùng ngày, phía Hàn Quốc cũng xác nhận hai bên sẽ tổ chức đối thoại vào tháng tới để tìm cách tháo gỡ căng thẳng thương mại song phương đã kéo dài nhiều tháng qua.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại quốc tế Lee Ho-hyeon sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản Yoichi Iida tại Seoul vào ngày 10/3.

Quan hệ Seoul và Tokyo rơi vào bế tắc kể từ tháng 7/2019 sau khi Nhật Bản áp dụng các quy định ngặt nghèo hơn với hoạt động xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu quan trọng cho việc sản xuất vật liệu bán dẫn và màn hình tinh thể lỏng.

Nhật Bản sau đó đưa Seoul ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Hàn Quốc muốn Nhật Bản đảo ngược động thái này nhưng Tokyo cho rằng hai bên cần giải quyết các vấn đề một cách tách biệt.

Hàn Quốc cho rằng các động thái của Nhật Bản là nhằm đáp trả những phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc, hồi năm 2018, yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức người Hàn Quốc trong thời chiến tranh.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản khẳng định việc áp đặt các biện pháp kiểm soát vì nhận thấy hệ thống kiểm soát xuất khẩu những vật liệu nhạy cảm, có thể được sử dụng vì mục đích quân sự, của Hàn Quốc còn lỏng lẻo./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)