Thứ trưởng Kim Young-sam (thứ 3 trái) và Thứ trưởng Vương Thụ Văn (thứ 2 phải) tại vòng đàm phán ở Seoul. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 22/3, Hàn Quốc và Trung Quốc đã khởi động vòng đàm phán thứ nhất về việc mở rộng phạm vi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương sang lĩnh vực đầu tư và dịch vụ, cũng như tăng cơ hội cho các doanh nghiệp của cả hai bên.

Tham gia vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại Seoul có Thứ trưởng phụ trách vấn đề thương mại và đầu tư của Hàn Quốc Kim Young-sam và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn.

Phát biểu tại sự kiện, ông Kim Young-sam nhận định đã đến lúc Hàn Quốc và Trung Quốc bỏ lại những khúc mắc giữa hai bên và thúc đẩy quan hệ thương mại-kinh tế song phương lên tầm cao mới.

Các cuộc đàm phán mở rộng FTA sẽ tạo điều kiện phát triển cho các ngành dịch vụ đang bộc lộ thế mạnh và góp phần xây dựng môi trường đầu tư ổn định ở cả hai nước.

[Mỹ-Hàn Quốc đạt được một số tiến triển trong đàm phán sửa đổi FTA]

Về phần mình, ông Vương Thụ Văn cho rằng Seoul và Bắc Kinh nên nỗ lực phát huy tối đa tiềm năng của đầu tư và dịch vụ ở cả hai nước.

Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, đại diện hai nước sẽ trao đổi quan điểm về ngành dịch vụ và các vấn đề pháp lý trong vòng đàm phàn đầu tiên trước khi chuyển sang nội dung tiếp cận thị trường và các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư trong các cuộc đối thoại tiếp theo.

Cũng trong ngày làm việc 22/3, hai bên cùng nhau đánh giá việc triển khai FTA song phương và thảo luận các biện pháp để giải quyết hiệu quả hơn các thách thức còn tồn tại.

Trung Quốc và Hàn Quốc triển khai FTA vào tháng 12/2015 và gần đây đã nhất trí tiến hành đàm phán để nâng cấp thỏa thuận thương mại này.

Trung Quốc đang nỗ lực giảm tập trung vào ngành chế tạo để tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ.

Ngành dịch vụ của Trung Quốc có giá trị 5.600 tỷ USD trong năm 2016, đưa nước này trở thành thị trường lớn thứ 2 thế giới.

Trao đổi dịch vụ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đã tăng mạnh từ mốc 2,7 tỷ USD trong năm 1998 lên 36,7 tỷ USD trong năm 2016, gần gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng của trao đổi dịch vụ toàn cầu./.