Hang chuc tay sung Boko Haram o khu vuc Ho Chad bi tieu diet hinh anh 1Binh sỹ kiểm tra số vũ khí đạn dược thu giữ từ phiến quân Boko Haram trong chiến dịch quân sự tại Goniri, bang Yobe, Đông Bắc Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng chống phiến quân tại khu vực Hồ Chad đã tiêu diệt khoảng 75 tay súng thành viên phiến quân Boko Haram ở phía Đông Nam Niger và tại nước láng giềng Nigeria.

Trong thông báo ngày 13/5, Bộ Quốc phòng Niger cho biết lực lượng an ninh các nước đã tiến hành hai chiến dịch truy quét phiến quân trong những ngày qua tại Diffa, thành phố chính ở phía Đông Nam Niger, và trên phần lãnh thổ của Nigeria.

Boko Haram ẩn náu trong vùng Hồ Chad thuộc khu vực biên giới chung của các nước Cameroon, Cộng hòa Chad, Nigeria và Niger.

Lực lượng này bắt đầu nổi dậy tại khu vực Đông Bắc Nigeria từ năm 2009 với âm mưu thiết lập cái gọi là "một Nhà nước Hồi giáo," sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad.

Bạo lực liên quan đến nhóm trên đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực.

Kể từ năm 2015, khu vực tiếp giáp giữa Niger và Nigeria thường xuyên hứng chịu các vụ tấn công của các phần tử thánh chiến Boko Haram.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, các vụ tấn công này có chiều hướng giảm xuống./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)