Xung đột giữa người biểu tình Palestine với binh sỹ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza-Israel ngày 14/5 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hàng nghìn người Maroc tham gia tuần hành tại thành phố Casablanca ngày 20/5 để phản đối vụ các binh sỹ Israel nổ súng vào người biểu tình Palestine ở khu vực biên giới Dải Gaza, khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, cuộc tuần hành do các đảng Hồi giáo và cánh tả dẫn đầu. Những người tham gia kêu gọi buộc Israel phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những vụ bạo lực nghiêm trọng tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Cuộc tuần hành cũng nhằm mục đích lên án việc Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Bên cạnh đó, nhiều người Maroc mong muốn thể hiện tình đoàn kết đối với “Cuộc tuần hành vĩ đại vì sự trở về” đã diễn ra tại Dải Gaza từ ngày 30/3 vừa qua; trong đó hàng chục nghìn người Palestine tập trung gần biên giới với Israel để đòi quyền trở về các làng và thị trấn mà họ đã buộc phải rời đi hoặc bị xua đuổi khi Israel tuyên bố thành lập Nhà nước Do thái năm 1948.

[OIC yêu cầu thành lập lực lượng quốc tế bảo vệ người Palestine]

Những người tuần hành cũng khẳng định sự nghiệp đấu tranh của người dân Palestine có ảnh hưởng quan trọng đối với nhân dân Maroc; theo đó tuyên bố ủng hộ cuộc đấu tranh của người Palestine để đạt được các quyền hợp pháp, bao gồm quyền được trở về quê hương và xây dựng nhà nước độc lập của riêng mình.

Trong khi đó, tại thành phố Haifa, miền Bắc Israel, hàng trăm người Israel gốc Arab đã tham gia cuộc tuần hành tối 19/5 vừa qua nhằm thể hiện sự ủng hộ người Palestine tại Dải Gaza.

Những người biểu tình hô khẩu hiệu yêu cầu Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ, đồng thời lên án việc lực lượng an ninh Israel bắt giữ 19 người tại Haifa trong cuộc tuần hành ủng hộ người Palestine trước đó.

Đợt biểu tình rầm rộ của người Palestine tại Dải Gaza từ ngày 30/3 vừa qua trùng với sự kiện Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem và khai trương trụ sở mới này vào ngày 14/5 vừa qua.

Đụng độ giữa người biểu tình Palestine và lực lượng an ninh Israel ngày 14/5 đã khiến hơn 60 người biểu tình thiệt mạng, hầu hết do trúng đạn của binh sỹ Israel và 2.500 người khác bị thương.

Sự kiện này khiến ngày 14/5 vừa qua trở thành ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Israel-Palestine kể từ năm 2014.

Israel biện minh việc sử dụng vũ lực trấn áp người biểu tình là để bảo vệ hàng rào an ninh và ngăn chặn sự xâm nhập của người Palestine./.