Hãng Ricoh của Nhật sẽ cắt giảm 10.000 lao động

Hãng sản xuất thiết bị văn phòng và máy ảnh Ricoh ngày 26/5 thông báo sẽ cắt giảm 10.000 việc làm trên toàn cầu trong 3 năm tới.
Hãng sản xuất thiết bị văn phòng và máy ảnh kỹ thuật số Nhật Bản Ricohngày 26/5 thông báo kế hoạch cắt giảm 10.000 trong tổng số hơn 100.000 việc làmtrên toàn cầu trong vòng 3 năm tới, tính đến tháng 3/2014.

Đây là lần đầu tiên Ricoh có quyết định mạnh tay như vậy nhằm mục tiêu cảithiện tình hình kinh doanh đang xấu đi.

Hiện Ricoh có 40.000 nhân viên làm việc ở Nhật Bản và 68.900 nhân viên ởnước ngoài. Chủ tịch công ty Shiro Kondo từ chối nói rõ chi tiết, nhưng cho biếtchương trình cắt giảm nhân lực sẽ được xem xét ở mọi bộ phận.

Bên cạnh đó, Ricoh sẽ chuyển 15.000 lao động sang các lĩnh vực có tiềmnăng tăng trưởng cao hơn, như bộ phận dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ đốitượng khách hàng là các công ty.

Bên cạnh chương trình cắt giảm lao động, Ricoh cũng có kế hoạch cải tổhoặc rút lui khỏi các lĩnh vực đang làm ăn thua lỗ.

Ricoh cho biết thị trườngcủa hãng tại các nước đang nổi vẫn đang tăng trưởng tốt, nhưng nhu cầu mua sắmcác thiết bị in ấn dự kiến sẽ giảm tại các nước phát triển.

Ricoh bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm2008-2009 cũng như sự lên giá của đồng yên và đang phải chật vật để phục hồitrong một môi trường cạnh tranh gay gắt.

Trong những năm gần đây, lợi nhuận ròng của Ricoh đã bị giảm mạnh, từ mứchơn 100 tỷ yen (1,2 tỷ USD) trong tài khóa 2007-2008 xuống chỉ còn 6,5 tỷ yentài khóa 2008-2009.

Đến tài khóa 2010-2011, lợi nhuận của Ricoh tiếp tục giảm 29,5% so với tàikhóa trước xuống 19,6 tỷ yen; trong khi doanh thu cũng không đạt được mục tiêu2.300 tỷ yen, khi chỉ đạt 1.940 tỷ yen./.

Phương Thảo (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Trụ sở Tập đoàn ByteDance ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Chủ sở hữu TikTok dự định chi 12 tỷ USD mua chip AI

Tập đoàn ByteDance, công ty mẹ của nền tảng truyền thông xã hội TikTok, đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) với kế hoạch chi hơn 12 tỷ USD cho lĩnh vực này trong năm 2025.

Việt Nam có hơn 73.700 doanh nghiệp công nghệ số

Việt Nam có hơn 73.700 doanh nghiệp công nghệ số

Tính đến cuối năm 2024, Việt Nam có 73.788 doanh nghiệp công nghệ số, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2023, cùng với gần 1,26 triệu lao động hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Sắc xanh xe buýt điện VinBus không ngừng nỗ lực “phủ xanh” thành phố. (Nguồn: VinBus)

Hành trình 80 tuần Vingroup “phủ xanh” Việt Nam

Sau gần 80 tuần đi vào hoạt động, Quỹ Vì tương lai xanh của Vingroup đã nhanh chóng khẳng định vị thế tiên phong trong việc triển khai theo cam kết tiến tới Net Zero của Chính phủ Việt Nam.