Han-My tai khang dinh dam bao hoa binh tren ban dao Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái) tại cuộc gặp ở Washington, Mỹ, ngày 9/11/2020. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 9/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã tái khẳng định cam kết đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước diễn ra tại Washington trong khuôn khổ chuyến thăm của quan chức ngoại giao hàng đầu Hàn Quốc, được thực hiện sau khi ông Joe Biden - ứng cử viên của đảng Dân chủ  - được truyền thông Mỹ đưa tin là đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

[Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên thận trọng trong lúc chuyển giao tại Mỹ]

Trong thông cáo báo chí, phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Cale Brown cho hay tại cuộc hội đàm, ngoại trưởng hai nước đã thảo luận về những ưu tiên trong quan hệ song phương và khu vực, trong đó có việc phối hợp đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như mở rộng hợp tác thông qua chiến lược của Mỹ về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc.

Thông cáo cho biết thêm: “Hai ngoại trưởng củng cố cam kết chung về việc bảo vệ các nguyên tắc dựa trên trật tự quốc tế, cũng như đảm bảo liên minh sẵn sàng đối mặt với những thách thức đang nổi lên của thế kỷ 21”.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai ngoại trưởng cũng nhất trí cần duy trì các nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như các kênh đối thoại và tham vấn giữa hai bộ ngoại giao ở nhiều cấp. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về vấn đề trao đổi nhân sự giữa hai nước và việc bầu Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng nhất trí.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã đến Washington ngày 8/11, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày đến Mỹ. Dự kiến, bà cũng sẽ gặp các cố vấn chính sách đối ngoại của ông Biden, một số nghị sỹ và giới học giả Mỹ./.

Nguyễn Thị Hằng (TTXVN/Vietnam+)