​HDBA hoi thuc Taliban mo lai truong hoc cho nu sinh tai Afghanistan hinh anh 1Các nữ sinh tại một trường học ở tỉnh Kandahar, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của chính quyền Taliban tại Afghanistan không cho nữ sinh được tiếp cận nền giáo dục cao hơn đồng thời kêu gọi lực lượng này mở ngay lại trường học cho các nữ sinh.

Trong một tuyên bố, Liên hợp quốc nêu rõ: "Các thành viên của Hội đồng Bảo an... tái khẳng định quyền của mọi người dân Afghanistan, bao gồm cả nữ giới, được hưởng một nền giáo dục."

Hội đồng Bảo an đã yêu cầu đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc tại Afghanistan Deborah Lyons hối thúc các cơ quan chức năng của Afghanistan về vấn đề này và báo cáo tình hình với Liên hợp quốc.

[Làn sóng yêu cầu mở lại trường học cho nữ sinh tại Afghanistan]

Trước đó, ngày 22/3 vừa qua, lực lượng Taliban - hiện đang lãnh đạo Afghanistan - đã bất ngờ rút lại thông báo mở cửa trường trung học cho nữ sinh, tuyên bố các trường này vẫn sẽ đóng cửa cho đến khi một kế hoạch được đề ra theo luật Hồi giáo cho phép hoạt động trở lại.

Quyết định được đưa ra sau nhiều tháng cộng đồng quốc tế nỗ lực làm việc để giải quyết vấn đề hỗ trợ chi trả lương cho giáo viên, cũng như vào thời điểm trẻ em gái Afghanistan háo hức quay trở lại trường học lần đầu tiên sau 7 tháng thất học./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)