Hien ngang Truong Sa: Suc song manh liet, tinh quan dan tham thiet hinh anh 1Đoàn công tác số 9 cùng cán bộ, chiến sỹ tại Đảo Trường Sa lớn thực hiện nghi thức lễ chào cờ. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong những ngày có mặt giữa bao la biển trời để tới Trường Sa, phóng viên Báo điện tử VietnamPlus đã được tận mắt chứng kiến sức sống mãnh liệt, tình cảm quân dân thắm thiết nơi đầu sóng ngọn gió.

Khác với những tưởng tượng ban đầu là quần đảo chỉ có san hô, cát sỏi, nắng và gió, Trường Sa bây giờ hiên ngang, bề thế giữa trùng khơi. Những đảo chìm năm nào nay đã được xây dựng kiên cố. Các đảo nổi không khác gì những làng quê yên bình với những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, mái chùa cong vút, từng hàng quạt gió cao ngạo nghễ, giếng nước, vườn rau xanh, những đàn bò, lợn, gà vịt… dưới những gốc cây bàng vuông, phong ba cổ thụ xanh mát.

Ở nơi ấy, những người dân trên đảo Trường Sa lớn giản dị, nước da sạm đen vì nắng gió, ngồi quây quần giữa sân nhà uống nước, cười nói rôm rả. Những đứa trẻ mới lớn rong chơi trên con đường rợp bóng mát cây xanh hay trong những bộ đồng phục học sinh tung tăng chạy về nhà sau buổi tan trường.

Hoàng hôn xuống, biển bỗng bình yên với những đàn cá chuồn thi nhau bay lướt sóng. Trong màn đêm, từng giàn khoan sừng sững hiên ngang, thắp sáng “ngọn lửa vĩnh cửu” giữa biển trời. Những chiếc tàu đánh bắt cá của ngư dân sáng lung linh như những “ngôi nhà di động.”

[‘Sức sống xanh’ trường tồn nơi đầu sóng ngọn gió Trường Sa]

Những ngày có mặt ở Trường Sa, được gặp gỡ cán bộ chiến sỹ, những người lính hải quân, chứng kiến những buổi thao luyện diễu binh, nói chuyện với người dân trên đảo, chúng tôi cảm nhận rằng họ đều có chung tinh thần lạc quan, trên dưới một lòng, bằng nghị lực phi thường để chống lại giặc ngoại xâm, chống lại sự hà khắc của thiên nhiên. Hiên ngang như những hàng cây phong ba, bão tố kiên cường trên đảo để bảo vệ và giữ gìn vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hien ngang Truong Sa: Suc song manh liet, tinh quan dan tham thiet hinh anh 2Xúc động giây phút chia tay các chiến sỹ tại Nhà giàn DK1. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Trong hải trình gần 9 ngày đến thăm Trường Sa, đi qua 10 điểm đảo và Nhà giàn DK1 Phúc Tần ở thềm lục địa phía Nam, chúng tôi, gần 200 thành viên đoàn công tác số 9 đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Vui có, tiếc nuối có. Nhưng đọng lại trong tâm trí mỗi người là niềm tự hào và lòng tự tôn dân tộc.

Điều tiếc nuối nhất của đoàn trong chuyến ra Trường Sa lần này là không lên được Nhà giàn DK1 Phúc Tần. Theo kế hoạch, cả đoàn đã chuẩn bị sẵn sàng, chờ xuồng được thả, gọi tên là bước xuống. Nhưng đến phút chót vì sóng to đã khiến chuyến thăm không thành. Đoàn công tác đành phải gửi “lời chúc qua loa, tặng quà qua dây.”

Qua hệ thống bộ đàm tại phòng điều hành của tàu, các thành viên đoàn công tác, giọng Nam, giọng Bắc, giọng Trung đã hát tặng các anh mà không cầm được nước mắt. Còn phía đầu dây bên kia, trân quý tình cảm từ đất liền, các anh gửi lời cảm ơn, hứa tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với thanh âm cứng cỏi, bản lĩnh.

Trước khi kéo ba hồi còi tạm biệt, tàu KN491 đã chạy vòng quanh Nhà giàn để hát vang những bài ca và gửi gắm tình yêu của đất liền tới những người lính biển. Tàu khuất dần, vẫn trông thấy các chiến sỹ Nhà giàn vẫy chào, trên tay họ, lá cờ đỏ Tổ quốc tung bay khẳng định chủ quyền!

Và trong mỗi chúng tôi niềm tin cứ lớn dần lên vì ở nơi đó, giữa Trường Sa thân yêu, và cả vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc luôn có các anh, những người lính đảo anh dũng, kiên cường, bất khuất.

Đúng như lời tổng kết sau chuyến hải trình gần 9 ngày đêm trên biển đảo của Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện-Phó chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân, Trưởng đoàn công tác “khi đi mang theo tình cảm, khi về trọn niềm tin yêu.”

Còn với những vị khách từ đất liền, những ngày lênh đênh trên biển không Wifi, không Facebook, Zalo với muôn thứ giải trí của thời đại công nghệ số, nhưng chúng tôi đã có được một khoảng thời gian đầy ý nghĩa, một trải nghiệm quý giá. Đó là được nhìn thấy, cảm nhận rõ hơn về những người con của Tổ quốc đang ngày đêm canh giữ bình yên cho biển đảo quê hương.

Chia tay Trường Sa, tàu KN-491 không biết bao lần gióng lên tiếng còi xuất phát nhưng đành phải nén lại bởi lời thề của các chiến sỹ hải quân cứ văng vẳng bên tai “Trường Sa vì Tổ quốc” và những tiếng hô vang của các đại biểu trên tàu “Tất cả vì Trường sa thân yêu”… lưu luyến tâm trạng của người đi, người ở.

Chuyến hải trình hơn 1.000 hải lý khép lại, nhưng đã thắp sáng niềm tự hào, tự tôn dân tộc, mở ra bao hoài bão cháy bỏng, thôi thúc mỗi người sống và làm việc có ý nghĩa hơn vì Tổ quốc, cho Tổ quốc…

[Bài 2: ‘Bầu sữa quý’ giữa trùng khơi giúp Trường Sa thay da đổi thịt]

Trở về đất liền đã nhiều ngày, nhưng với người viết, cảm xúc về Trường Sa vẫn vẹn nguyên như lời Bác Hồ vang vọng: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó…” Trong giấc mơ, tôi vẫn thấy sóng, gió, biển, đảo và hình ảnh những chiến sĩ hải quân và ngư dân nơi đảo xa.

Những hình ảnh ấy sẽ còn đọng mãi trong tôi và theo tôi đi suốt cuộc đời. Thế hệ trẻ chúng tôi có niềm tin vững vàng hơn vào những người lính đang ngày đêm vững chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hien ngang Truong Sa: Suc song manh liet, tinh quan dan tham thiet hinh anh 3Khi đi mang theo tình cảm, khi về trọn niềm tin yêu. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Xin được kết thúc loạt bài viết bằng “10 lời thề” thể hiện ý chí quật cường, niềm kiêu hãnh của cán bộ chiến sỹ Trường Sa. Họ đã dành trọn tình yêu và dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người lính đảo vẫn trên dưới một lòng bám trụ, và gìn giữ từng tấc đất, hòn đảo, biển trời của Tổ quốc:

1. Hy sinh tất cả vì tổ quốc Việt Nam; dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phấn đấu thực hiện một nước Việt Nam hòa bình, độc lập và xã hội chủ nghĩa, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội. Xin thề!

2. Tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên; khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì đều tận tâm, tận lực thi hành nhanh chóng và chính xác. Xin thề!

3. Không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước Xã hội chủ nghĩa, tinh thần quốc tế vô sản, rèn luyện ý chí chiến đấu kiên quyết và bền bỉ, thắng không kiêu, bại không nản, dù gian lao khổ hạnh cũng không sờn lòng, vào sống ra chết cũng không nản chí. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Xin thề!

4. Ra sức học tập nâng cao trình độ chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ, triệt để chấp hành điều lệnh, điều lệ, rèn luyện tính tổ chức, tính kỷ luật và tác phong chính quy, xây dựng quân đội ngày càng hùng mạnh, luôn luôn sẵn sàng chiến đấu. Xin thề!

5. Nêu cao tinh thần làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa, làm tròn nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội và làm tròn nghĩa vụ quốc tế. Gương mẫu chấp hành và vận động nhân dân thực hiện mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước. Xin thề!

6. Luôn luôn cảnh giác, tuyệt đối giữ bí mật quân sự và bí mật quốc gia. Nếu bị quân địch bắt, dù phải chịu cực hình tàn khốc thế nào cũng cương quyết một lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng, không bao giờ phản bội xưng khai. Xin thề!

7. Đoàn kết chặt chẽ với nhau như ruột thịt trên tình thương yêu giai cấp; hết lòng giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc ra trận; thực hiện toàn quân một ý chí. Xin thề!

8. Ra sức giữ gìn vũ khí trang bị, quyết không để hư hỏng hoặc rơi vào tay quân thù. Luôn nêu cao tinh thần bảo vệ của công, không tham ô, lãng phí. Xin thề!

9. Khi tiếp xúc với nhân dân làm đúng ba điều nên kính trọng dân, giúp đỡ dân, bảo vệ dân; và ba điều răn không lấy của dân, không dọa nạt dân, không quấy nhiễu dân. Để gây lòng tin cậy, yêu mến của nhân dân, thực hiện quân với dân một ý chí. Xin thề!

10. Giữ vững phẩm chất tốt đẹp và truyền thống quyết chiến, quyết thắng của quân đội nhân dân, luôn tự phê bình và phê bình, không làm điều gì hại tới danh dự của quân đội và quốc thể nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Xin thề!./.

Hien ngang Truong Sa: Suc song manh liet, tinh quan dan tham thiet hinh anh 4Hiên ngang Trường Sa. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hùng Võ (Vietnam+)