Hiep hoi giao vien My thay doi quan diem, ung ho tiem vaccine COVID-19 hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Miami, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Hiệp hội giáo viên Mỹ (lớn thứ hai nước Mỹ), bà Randi Weingarten ngày 8/8 khẳng định việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 phải là yêu cầu bắt buộc đối với giáo viên tại Mỹ để bảo vệ các em học sinh, vốn chưa đến tuổi được tiêm phòng.

Phát biểu trên chương trình “Gặp gỡ báo giới” của hãng tin NBC, bà Weingarten cho biết: “Tình hình đã thay đổi. Việc trẻ em dưới 12 tuổi không thể tiêm được vaccine ngừa COVID-19 khiến tôi thực sự lo lắng. Tôi cảm thấy cần đứng lên và nói rằng đây là một vấn đề ý thức cá nhân.”

Nghiệp đoàn trên đã thay đổi quan điểm sau khi có ngày càng nhiều em nhỏ phải nhập viện vì mắc COVID-19, xu hướng mà theo các chuyên gia, vì biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 dễ lây sang trẻ em hơn biến thể Alpha.

[Mỹ đổi sang chiến lược cứng rắn nhằm khuyến khích người dân tiêm phòng]

Về phần mình, bác sỹ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Joe Biden, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, khẳng định điều đặc biệt quan trọng là để trẻ em được bảo vệ trong môi trường gồm những người đã được tiêm phòng và đeo khẩu trang đầy đủ tại trường học và những nơi khác cho đến khi chúng được phép tiêm.

Cùng ngày, Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết ngay cả những em nhỏ nhiễm không có triệu chứng có thể lây truyền virus cho người khác, đồng thời yêu cầu: “Trẻ em từ 2 tuổi trở lên phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trong đó có trường học.”

Mỹ đã ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong hai ngày qua. Cụ thể con số của ngày 8/8 là 118.000 ca, mức cao nhất trong vòng 6 tháng.

Tỷ lệ nhập viện ở mức cao nhất kể từ tháng 2 vừa qua, trong đó các viện nhi tại các bang như Florida đã quá tải vì ngày càng nhiều người trẻ nhiễm. Số người tử vong tăng 89% trong hai tuần.

Người đứng đầu Viện Y tế quốc gia Mỹ, ông Francis Collins cảnh báo Mỹ “có thể thất bại” trong cuộc chiến kiềm chế dịch. Ông Collins khẳng định: “Chúng ta lẽ ra đã không rời vào tình cảnh như hiện nay với biến thể Delta nếu mọi người đã tiêm phòng. Giờ đây chúng ta đang phải trả giá đắt khủng khiếp.”

Theo bác sỹ Fauci, ngay trong tháng này, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) sẽ cấp phê chuẩn đầy đủ cho các vaccine quan trọng. Đến nay, các vaccine mới được phê chuẩn sử dụng khẩn cấp nhằm chống dịch.

Ông Fauci cảnh báo nếu không kiểm soát được biến thể Delta sẽ tăng thêm cơ hội cho một biến thể mới xuất hiện và “sẽ tồi tệ hơn cả Delta.”

Theo thông báo của Nhà Trắng, gần 90% giáo viên và nhân viên trường học ở Mỹ đã được tiêm phòng.

Ngày càng nhiều công ty và chính quyền các bang như California, New York, Virginia và New Jersey... đưa ra quy định bắt buộc tiêm phòng đối với nhân viên cấp bang và nhân viên chăm sóc y tế.

Hãng hàng không United Airlines, nhà sản xuất thịt đóng gói Tyson Foods Inc và công ty Microsoft... cũng đã yêu cầu nhân viên phải tiêm phòng./.

Bích Liên (TTXVN/ Vietnam+)