Hoa Binh khan truong xac minh F1, truy vet nguoi ve tu vung co dich hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 1/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ban hành văn bản số 154 về việc "Thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 29/1/2021 và Công văn số 43-CV/TU ngày 31/1/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện cấp bách các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.”

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Toàn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố phát huy trách nhiệm của chính quyền cơ sở, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cần thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ” theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương, tăng tốc truy vết các trường hợp đi về từ các vùng có dịch và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Những trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc bệnh cần tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định và lấy mẫu thực hiện xét nghiệm, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ của nhân dân trước nguy cơ dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới và thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tụ tập-khai báo y tế).

[324 trường hợp diện F1 ở Hòa Bình có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1]

Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp khẩn trương thống kê, quản lý chặt chẽ người dân đi từ vùng có dịch về; huy động lực lượng công an, quân sự, y tế, trưởng thôn, xóm, bản, tổ dân phố ở cơ sở… rà soát toàn bộ người dân về từ vùng có dịch và thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày; theo dõi, giám sát y tế thường xuyên, thực hiện xét nghiệm ngay để thực hiện điều trị kịp thời.

Riêng Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19) chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị để chuyển Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Sơn (cũ) và nay là Trung tâm Y tế Kỳ Sơn, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, làm nơi thu dung, điều trị các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo thông tin báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình, tính đến 17 giờ ngày 1/2 đã tiến hành rà soát được 240 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca dương tính của tỉnh Hòa Bình và lấy mẫu được 239 mẫu. Trong đó có 229 trường hợp có kết quả âm tính (10 trường hợp đang chờ kết quả).

Các trường hợp F1 đã xác minh được đang thực hiện cách ly tập trung. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hòa Bình và huyện Tân Lạc đang tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc khẩn cấp thực hiện rà soát, truy vết, xác minh, cách ly tập trung trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với ca dương tính (BN1703 và BN1704), lấy mẫu xét nghiệm tất cả F1 và lập danh sách các trường hợp F2, F3 để cách ly phù hợp.

Việc rà soát, xác minh các trường hợp trở về từ vùng có dịch cũng đang tập trung thực hiện. Tính đến 17 giờ ngày 1/2, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 1.164 trường hợp trở về từ vùng có dịch, trong đó, có 27 trường hợp theo thông báo khẩn của Bộ Y tế; đi qua các điểm từ Chí Linh-Hải Dương (từ ngày 1/1 vừa qua) 87 trường hợp; đã lấy mẫu xét nghiệm được 114 trường hợp./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)