Hoan nghênh Mỹ cam kết AUKUS hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN

Ông Lý Hiển Long cho rằng, trong tương lai, Mỹ và ASEAN nên mở rộng quan hệ đối tác sang các lĩnh vực phi truyền thống, bao gồm cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, an ninh mạng và biến đổi khí hậu.
Hoan nghênh Mỹ cam kết AUKUS hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN ảnh 1Trưởng đoàn các nước ASEAN và Mỹ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN-Mỹ ngày 26/10, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore hoan nghênh sự đảm bảo của Mỹ rằng Hiệp ước đối tác an ninh tăng cường ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS) sẽ hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như đóng góp vào hòa bình và ổn định của khu vực.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng hoan nghênh việc Mỹ công bố hỗ trợ 102 triệu USD trong các sáng kiến mới nhằm tăng cường quan hệ đối tác với ASEAN, trong đó sẽ có các khoản hỗ trợ cho các chương trình y tế, khí hậu, kinh tế và giáo dục.

Ông Lý Hiển Long cho rằng, trong tương lai, Mỹ và ASEAN nên mở rộng quan hệ đối tác sang các lĩnh vực phi truyền thống, bao gồm cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, an ninh mạng và biến đổi khí hậu.

[Tổng thống Mỹ khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ ASEAN-Mỹ]

Với nền kinh tế kỹ thuật số của ASEAN được dự báo sẽ đạt 200 tỷ USD vào năm 2025, thời điểm đã chín muồi cho một cuộc cách mạng công nghệ và mở ra nhiều cơ hội đầy hứa hẹn cho sự hợp tác giữa các công ty Mỹ với các công ty của khu vực.

Nhà lãnh đạo Singapore cũng đánh giá, trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ đã đóng góp đáng kể vào an ninh và ổn định của khu vực.

Mỹ là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của ASEAN trong năm 2020, với các khoản đầu tư lên tới gần 35 tỷ USD.

Mỹ cũng đã cung cấp hơn 30 triệu liều vaccine cho khu vực, đóng góp 500.000 USD cho Quỹ ứng phó với đại dịch của ASEAN và thành lập văn phòng khu vực của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tại Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục