Ngày 2/6, Hội đồng Hiến pháp Algeria thông báo nước này sẽ không tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4/7 tới như kế hoạch ban đầu.

Nguyên nhân là do hồ sơ đăng ký tranh cử của hai ứng cử viên đều không đáp ứng đầy đủ điều kiện và đã bị loại.

Theo thông báo của Hội đồng Hiến pháp Algeria, cơ quan này đã bác đơn ứng cử của hai ứng cử viên độc lập, gồm ông Abdelhakim Hamadi, tiến sỹ chuyên ngành dược phẩm và ông Hamid Touahri, kỹ sư bảo dưỡng máy bay đã nghỉ hưu.

Do đó, Hội đồng này khẳng định không thể tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4/7 tới. Thông báo này đã được phát trên kênh truyền hình quốc gia.

[Chuyển đổi chính trị ở Algeria và vai trò của quân đội]

Giới chuyên gia luật cho biết trong trường hợp không có ứng cử viên nào hợp lệ, Hội đồng Hiến pháp sẽ viện tới Điều 103 trong Hiến pháp, theo đó quy định hoãn bầu cử tối đa 60 ngày nếu gặp các trở ngại nghiêm trọng.

Tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah sẽ tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu đất nước cho tới khi tân tổng thống tuyên thệ nhậm chức.

Đất nước Algeria đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước từ ngày 22/2 vừa qua, đặc biệt tại thủ đô Algiers - nơi bị cấm biểu tình dưới mọi hình thức từ năm 2001.

Những người biểu tình ban đầu phản đối Tổng thống Abdelaziz Bouteflika tranh cử nhiệm kỳ thứ năm sau 20 năm nắm quyền lãnh đạo, sau đó yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị ở Algeria.

Sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức ngày 2/4 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện) Bensalah đã được ủy nhiệm tạm thời giữ chức tổng thống trong tối đa 3 tháng và trong vòng 90 ngày tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)