Hon 10.000 nguoi dang dieu tri HIV/AIDS tai cac co so y te tu nhan hinh anh 1Nhân viên y tế hướng dẫn tư vấn dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. (Ảnh: Diệp Anh/TTXVN)

Hiện nay, nguồn kinh phí tài trợ cho chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam đang giảm mạnh. Đây là thách thức không nhỏ đối với việc bảo đảm chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Những năm qua, khu vực tư nhân đã tham gia khá tích cực vào công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhờ đó giúp tăng khả năng tiếp cận của người nhiễm HIV đến các dịch vụ trong phòng, chống HIV/AIDS.

Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Long đã phân tích như vậy khi nói về những biện pháp nhằm đảm bảo khống chế bệnh HIV/AIDS tại Việt Nam. Chính vì vậy, sự tham gia của khu vực tư nhân cần được đẩy mạnh, nhằm đem lại những cơ hội lớn hơn cho người nhiễm HIV/AIDS và góp phần tiến tới kết thúc chiến dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

[Giới thiệu các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực y học chính xác]

Những năm qua, Bộ Y tế phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức PATH triển khai chương trình đẩy mạnh sự tham gia của khu vực tư nhân trong phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cả nước có 140.000 người bệnh đang điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở y tế công lập và ước tính có khoảng 10.000 người bệnh khác đang điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở y tế tư nhân, trong đó có cả những cơ sở y tế tư nhân điều trị HIV/AIDS sử dụng thuốc ARV nguồn bảo hiểm y tế.

“Sự tham gia của y tế tư nhân đã góp phần tăng sự lựa chọn cho người bệnh, đồng thời giảm gánh nặng về nguồn kinh phí và mở rộng điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam,” ông Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các mạng lưới đồng đẳng viên phát triển không ngừng, các tổ chức dựa vào cộng đồng đã tham gia tích cực vào việc tiếp cận các đối tượng có nguy cơ cao... Hàng loạt các chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã được triển khai hiệu quả với sự đóng góp không nhỏ của khu vực tư nhân, doanh nghiệp xã hội.

Từ năm 2016, tám phòng khám tư nhân đã được thành lập đáp ứng nhu cầu của cộng đồng những người bị ảnh hưởng bởi HIV mong muốn tìm kiếm dịch vụ tại cơ sở y tế tư nhân.

Mô hình hoạt động chuyên môn về phòng, chống HIV/AIDS được triển khai toàn diện, phong phú, cập nhật và hiệu quả như: xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm HIV; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, Buprenorphine; điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm HIV; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con...

Bà K.Grin - Giám đốc Dự án Healthy Markets và Giám đốc Toàn cầu của PATH về phòng, chống HIV/AIDS cho biết, việc thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân đã đáp ứng các nhu cầu còn thiếu hụt kinh phí trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Đây sẽ là bước đệm để Việt Nam thúc đẩy thực hiện mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV, 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp), hướng đến kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Trong 5 năm qua, khoảng 80% các quỹ phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đến từ các nhà tài trợ nước ngoài do PATH thực hiện. PATH đã và đang kết nối các doanh nghiệp thương mại, doanh nghiệp xã hội và các tổ chức cộng đồng để cùng nhau đáp ứng nhu cầu thiếu hụt trong chương trình HIV/AIDS.

Bên cạnh nguồn lực tài chính từ bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước, việc huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân đóng góp cho các hoạt động tạo cầu, cung cấp hàng hóa và dịch vụ HIV có vai trò rất quan trọng để duy trì Chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam./.

PV (Vietnam+)