Ngày 12/5, Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết tất cả 54 mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần (F1) liên quan đến bệnh nhân N.X.Đ. (bệnh nhân 3538), học sinh lớp 6, Trường Trung học cơ sở thị trấn Cổ Lễ có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Trong số 54 trường hợp F1 của bệnh nhân 3538 có 40 học sinh; 8 thầy, cô giáo Trường Trung học cơ sở thị trấn Cổ Lễ và một số người thân.

Hiện, các trường hợp này đang được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung huyện Giao Thủy, sức khỏe ổn định.

Liên quan đến bệnh nhân này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho hơn 400 thầy, cô giáo và học sinh Trường Trung học cơ sở thị trấn Cổ Lễ.

Những trường hợp này được cơ quan chức năng hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú theo quy định.

Bệnh nhân 3538 là con trai của bệnh nhân 3126, địa chỉ ở tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh.

Quá trình cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh trường hợp này bị sốt, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 11/5. Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh.

Hiện, tỉnh Nam Định có 3 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng là 3 mẹ con trong một gia đình (các bệnh nhân số 3126, 3229 và 3538) ở tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Nam Định đã thần tốc truy vết, rà soát các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và cấp bách triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

[Infographics] Việt Nam đã có 561 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong nước

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, tính đến hết ngày 11/5, kết quả xét nghiệm của 1.011 trường hợp F1 ở tỉnh đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trên cơ sở văn bản số 227/UBND-VP6 ngày 9/5/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình, tất cả những trường hợp bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 14/4/2021 đến nay đã trở về địa phương và những trường hợp bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, học viên, nhân viên y tế đã đến khám, điều trị, học tập và làm việc tại Bệnh viện K cơ sở 3 ở Tân Triều từ ngày 17/4/2021 đến nay đã trở về địa phương đều được coi như F1.

Trong số hơn 1.000 trường hợp F1 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, trong đó có 918 trường hợp F1 liên quan đến 3 cơ sở của Bệnh viện K; 42 trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và 52 trường hợp F1 liên quan đến 19 ca bệnh xác định tại các tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, 2.358 trường hợp F2 liên quan đến Bệnh viện K cơ sở 1, 2, 3 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cũng có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Từ ngày 29/4 đến nay, tổng số trường hợp liên quan đến dịch COVID-19 được cách ly và giám sát trên địa bàn tỉnh là 7.196 trường hợp. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế là 284 trường hợp; cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung là 734 trường hợp và cách ly y tế tại nhà và nơi lưu trú là 6.178 trường hợp.

Hiện, toàn tỉnh đã thành lập 28 khu cách ly tập trung, gồm 12 khu tại cơ sở y tế và 16 khu cách ly tập trung tại các huyện, thành phố, khách sạn để cách ly các trường hợp có yếu tố dịch tễ, trường hợp nghi nhiễm, đảm bảo các yêu cầu trong phòng, chống dịch COVID-19.

Qua rà soát và truy vết, tỉnh Tuyên Quang phát hiện thêm 12 trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Như vậy, tính đến ngày 12/5, toàn tỉnh có 70 trường hợp F1 và tất cả đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trong số các trường hợp F1, có 1 trường hợp ở xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa tử vong (trước đó đã được xét nghiệm 2 lần đều âm tính với SARS-CoV-2, trường hợp này tử vong do mắc xơ gan).

Được biết, đến nay, tỉnh đã lấy 2.211 mẫu xét nghiệm, trong đó 2.183 mẫu có kết quả âm tính, 28 mẫu đang chờ kết quả. Toàn tỉnh đang cách ly 15.539 người, trong đó cách ly tập trung 202 trường hợp, còn lại là cách ly và theo dõi tại nhà.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Tuyên Quang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như truy vết thần tốc, cách ly, lấy mẫu đối với trường hợp liên đến các bệnh nhân đi về từ ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2...

Tỉnh thành lập tổ giám sát cộng đồng tăng cường kiểm tra người nhập cảnh tại các thôn, xóm… không để người nhập cảnh trái phép đến địa bàn; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế; xử lý trường hợp không đeo khẩu trang.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã có Công điện yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, quán game, internet, quán cóc vỉa hè… đến khi có thông báo mới.

Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng dịch. Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi sẵn sàng tiếp nhận và điều trị khi có bệnh nhân mắc COVID-19…/.

 
Văn Đạt-Đức Phương-Quang Đán (TTXVN/Vietnam+)