Hon 50 container hoa chat nguy hiem tai cang Beirut da duoc xu ly hinh anh 1Cảnh đổ nát sau vụ nổ tại cảng Beirut, Liban, ngày 6/8/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 6/2, Đại sứ Đức tại Liban Andreas Kindl thông báo công ty Combi Lift của Đức đã xử lý 52 container chứa chất độc hại tại cảng Beirut và sẽ sớm chuyển những container này ra khỏi Liban.

Cảng Beirut là nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng khiến hơn 200 người thiệt mạng và ít nhất 6.500 người bị thương hồi tháng 8/2020.

Chia sẻ trên tài khoản Twitter, Đại sứ Kindl cho biết Công ty vận tải Combi Lift đã xử lý 52 container chứa các chất hóa học độc hại và nguy hiểm lưu cữu tại cảng Beirut nhiều thập kỷ qua, gây mối đe dọa lớn đối với người dân trong vùng.

Sau khi được xử lý, các container này đã đủ điều kiện để vận chuyển tới Đức. Kèm theo đó, ông Kindl cũng đăng tải những bức ảnh các container đã qua xử lý.

Giới chức Liban cho biết Combi Lift sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển những chất hóa học trong các container và đây là một phần trong thỏa thuận trị giá 3,6 triệu USD, trong đó phía cảng Beirut thanh toán 2 triệu USD.

Cảng Beirut và một khu vực lớn ở trung tâm thủ đô Liban đã bị tàn phá nghiêm trọng sau vụ nổ xảy ra ngày 4/8. Vụ việc được cho là một trong những vụ nổ không liên quan tới hạt nhân lớn nhất trong lịch sử.

[Liban: Interpol truy nã một số người liên quan đến vụ nổ ở cảng Beirut]

Các nhà chức trách xác định thảm họa xuất phát từ kho lưu trữ 2.750 tấn amonium nitrate tồn tại từ lâu ở cảng Beirut và trong tình trạng bảo quản rất kém.

Vụ nổ khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ từ những container chứa hóa chất độc hại còn lại tại cảng Beirut, trong đó quyền giám đốc ban quản lý cảng Beirut Bassem al-Kaisi từng thừa nhận nếu những container này bén lửa thì toàn bộ thành phố Beirut có thể bị xóa sổ.

Tháng 11/2020, Liban ký hợp đồng với Combi Lift để xử lý những container này sau khi quân đội Liban và giới chức cảng Beirrut cho biết không đủ chuyên môn để thực hiện việc này./.

Lê Thị Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)