Hon 50 nguoi thiet mang trong cac cuoc tan cong tai CHDC Congo hinh anh 1Binh sỹ Cộng hòa Dân chủ Congo tuần tra tại làng Manzalaho gần thị trấn Beni. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cuộc tấn công được cho là do nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF) tiến hành trong hai ngày 13-14/3 ở miền Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo đã làm hơn 50 thường dân thiệt mạng.

Theo nguồn tin địa phương, ngày 13/3, phiến quân ADF đã tấn công vào 4 ngôi làng ở tỉnh Ituri, khiến 19 người thiệt mạng.

Tiếp đó, ngày 14/3, các phiến quân cũng tấn công hai ngôi làng khác, làm 33 người thiệt mạng, nâng tổng số người thiệt mạng trong hai ngày qua lên tới 52 người.

Tất cả các ngôi làng bị phiến quân ADF tấn công đều nằm trong khu vực giáp ranh giữa  tỉnh Ituri và Bắc Kivu.

[Hàng chục phiến quân bị tiêu diệt ở miền Đông CHDC Congo]

Trước đó, vào cuối tuần trước, ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công tình nghi do phiến quân ADF thực hiện tại tỉnh Bắc Kivu.

Kể từ tháng 5/2021, lực lượng quân sự Cộng hòa Dân chủ Congo đã tiến hành bao vây tỉnh Ituri và Bắc Kivu nhằm tiêu diệt các nhóm vũ trang đang hoành hành tại đây.

Bất chấp các cuộc vây ráp của quân đội chính phủ với sự hỗ trợ từ các lực lượng biên giới Uganda, bắt đầu từ cuối tháng 11/2021, các vụ tấn công của ADF vẫn diễn ra thường xuyên tại khu vực nhiều bất ổn này./.

 
Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)