Hơn 90% người Mỹ lo thị trường trái phiếu sụp đổ

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận của công ty Weiss, đa số người dân Mỹ lo nguy cơ thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ có thể sụp đổ.
Kết quả các cuộc thăm dò dư luận được Công ty tư vấn tài chính Weiss của Mỹ thựchiện và công bố ngày 14/4 cho thấy đa số người dân Mỹ được thăm dò ý kiến đều longại nguy cơ thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ có thể sụp đổ.

Khoảng 92,3% số người Mỹ được hỏi ý kiến cho rằng Chính phủ Mỹ hiện nay bất chấpmọi cảnh báo sẽ tiếp tục tăng chi tiêu, tăng cường vay nợ thông qua phát hànhtrái phiếu kho bạc và không ngừng in thêm tiền để đáp ứng nhu cầu chi tiêu.

Gần 57% số người được hỏi cho rằng thị trường trái phiếu Mỹ sẽ sụp đổ trong vòngtừ 1 đến 2 năm nữa trong khi gần 30% cho rằng thị trường này sẽ sụp đổ trongvòng chưa đầy 1 năm nữa nếu Chính phủ Mỹ tiếp tục phát hành trái phiếu với nhịpđộ như hiện nay.

Bà Sharon Daniels, Chủ tịch quản lý vốn của Công ty tư vấn tài chính Weiss chobiết các nhà đầu tư trái phiếu kho bạc Mỹ đã hoảng loạn khi lãi suất của tráiphiếu kho bạc Mỹ thời hạn 10 năm vượt quá 4% lần đầu tiên trong hơn một năm qua.

Bà cho rằng sự hoảng loạn này xuất phát từ nguy cơ lãi suất tăng vẫn còn vàkhông có dấu hiệu giảm ở các thị trường thu nhập cố định trong khi Ngân hàng Dựtrữ liên bang (FED) tiếp tục in tiền với nhịp độ cao bất thường để đối phó khủnghoảng tài chính toàn cầu.

Lãi suất trái phiếu dài hạn sẽ tăng nếu tính tới thực tế là thâm hụt ngân sáchliên bang đã lên mức kỷ lục và nền kinh tế Mỹ ngày càng phụ thuộc vào chủ nợnước ngoài.

Thực trạng này khiến các nhà đầu tư trái phiếu lo ngại thị trường trái phiếu Mỹcó thể sụp đổ sớm hơn dự đoán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục