Hungary kêu gọi Liên minh châu Âu ngăn làn sóng người di cư

Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó nhận định di cư không chỉ gây ra mối đe dọa về văn hóa và an ninh mà còn tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe.
Hungary kêu gọi Liên minh châu Âu ngăn làn sóng người di cư ảnh 1Người di cư trên đảo Lesbos, Hy Lạp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn làn sóng di cư vào châu Âu, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ quyết định mối quan hệ giữa EU với các nước láng giềng phía Nam.

Phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng EU, Ngoại trưởng Szijjártó nhận định di cư không chỉ gây ra mối đe dọa về văn hóa và an ninh mà còn tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe.

Ông nhấn mạnh việc ngăn chặn dòng người di cư là lợi ích an ninh của châu Âu, do dó các cuộc thảo luận nên tập trung vào ngăn chặn di cư thay vì xử lý vấn đề này.

Ngoại trưởng Szijjártó cũng phản đối việc tái phân bổ người di cư theo hạn ngạch bắt buộc ở các nước EU vì điều này sẽ thúc đẩy tình trạng buôn người và di cư.

[Số đơn xin tị nạn tại EU giảm xuống mức thấp nhất trong 8 năm]

Ngoài ra, Ngoại trưởng Szijjártó cho rằng tình trạng di cư vào EU ở khu vực phía Bắc chỉ có thể được ngăn chặn thông qua hợp tác chặt chẽ với các nước ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Ông cho biết Nhóm Visegrad (gồm CH Séc, Slovakia, Hungary và Ba La) đã bắt đầu hợp tác với Libya, Tunisia và Maroc để kiểm soát làn sóng di cư bất hợp pháp.

Cùng ngày, Hải quân Maroc đã giải cứu được 59 người di cư gặp nạn ngoài khơi thành phố Al Hoceima, ven biển Địa Trung Hải.

Trong số các nạn nhân được giải cứu có 33 phụ nữ và 14 trẻ em. Tất cả đều tới từ các nước ở phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.

Trong những năm gần đây, Maroc đã trở thành điểm trung chuyển những người di cư châu Phi tìm đường tới châu Âu với mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục