Hy Lap: Trien vong cua dot phat hanh trai phieu moi kho doan dinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: indianexpress.com)

Với một nền kinh tế đang phát triển và xếp hạng tín dụng được cải thiện, Chính phủ Hy Lạp đã quay trở lại thị trường trái phiếu toàn cầu cùng hy vọng sẽ rời khỏi gói cứu trợ quốc tế thứ ba trị giá 86 tỷ euro vốn đã giúp quốc gia này thoát khỏi tình trạng vỡ nợ.

Tuy nhiên, việc làm cho trái phiếu kỳ hạn bảy năm trở nên hấp dẫn nhà đầu tư hơn vẫn là một thách thức của “đất nước hình chiếc ủng.”

Năm 2017 đã đánh dấu sự kiện Hy Lạp trở lại thị trường trái phiếu lần đầu tiên kể từ năm 2014. Việc mở bán lượng trái phiếu kỳ hạn 5 năm có trị giá 3 tỷ euro được cho là một thành công với mức lãi suất 4,625% và được các quỹ dự phòng ủng hộ mạnh mẽ.

[Quốc hội Hy Lạp thông qua dự luật cải cách tài chính mới]

Đầu tuần này Chính phủ Hy Lạp sẽ mở bản đợt trái phiếu dài hạn đây sẽ là dấu hiệu của lòng tin nếu nước này có thể thu hút được số lượng lớn các quỹ dự phòng tham gia.

Tuy nhiên, có một vài nhà đầu tư trái phiếu lớn “đánh tiếng” rằng nhiều khả năng họ sẽ không tham gia đợt phát hành trái phiếu của Chính phủ Hy Lạp sắp tới do lo ngại về tính bền vững của trái phiếu nước này.

Ông Patrick Barbe, người đứng đầu mảng trái phiếu châu Âu tại công ty chuyên về quản lý đầu tư BNP Paribas Asset Management, cho biết nền kinh tế Hy Lạp vẫn là một câu chuyện gây tranh cãi. Bởi lẽ một mặt, tình hình kinh tế Hy Lạp đã khởi sắc hơn và những cải cách do Ủy ban châu Âu yêu cầu đều đã được thông qua. Trong khi mặt khác, khoản nợ của nước này vẫn còn đó. Tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hy Lạp đang tiệm cận mức 200% - cao nhất trong số 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, ông Seamus Mac Gorain, nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại công ty JPMorgan Asset Management, cho biết mặc dù tình hình tăng trưởng mạnh mẽ đồng nghĩa rằng nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào Hy Lạp, nhưng mức nợ cao sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến những chính sách giảm chi phí đi vay.

Thị trường trái phiếu tương đối nhỏ và không có tính thanh khoản của Hy Lạp cũng khiến các nhà đầu tư lớn khó giao dịch. Phần lớn trong khoản nợ chưa thanh toán trị giá 316 tỷ euro của nước này nằm trong tay các chủ nợ, trong khi chỉ có khoảng 40 tỷ euro được giao dịch trên thị trường.

Song, một nguồn tin gần gũi với cơ quan nợ Hy Lạp tỏ ra tự tin rằng Athens sẽ thu hút được thêm nhiều quỹ đầu tư lớn vào lần phát hành trái phiếu sắp tới.

Số tiền thu được từ việc bán trái phiếu chính phủ sẽ là một phần của khoản tiền trị giá 19 tỷ euro cùng với những khoản thu và khoản cứu trợ không sử dụng. Số tiền trên được hy vọng sẽ là sự đảm bảo an toàn cho kinh tế Hy Lạp khi gói cứu trợ trị giá 86 tỷ euro sẽ kết thúc vào tháng Tám năm nay./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)