Hy Lạp tuyên bố từ giữa tháng Ba này sẽ cắt giảm hỗ trợ tài chính cho người tị nạn, trong bối cảnh Athens đang bị quá tải với người tị nạn và hàng nghìn người tị nạn vẫn đang tìm cách vào nước này.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn lời Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarakis cho biết Athens sẽ hỗ trợ cho những người tị nạn hợp pháp trong vòng từ hai đến ba tháng, sau đó sẽ cắt giảm phúc lợi cũng như chỗ ở, bởi các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Hy Lạp cho đến nay đang bị người tị nạn "tận dụng" để kéo đến nước này.

Ông Mitarakis nêu rõ, sau khi phúc lợi bị cắt giảm, người tị nạn sẽ phải tự đi làm để lo cho bản thân và ngoài các chương trình hội nhập và hỗ trợ cơ bản, sẽ không có hỗ trợ tài chính nào khác.

Do thiếu nhân lực, thủ tục xét tị nạn ở Hy Lạp thường kéo dài khoảng 7 tháng, thậm chí là một năm hoặc lâu hơn.

[Đụng độ giữa cảnh sát và người di cư tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp]

Bộ trưởng Mitarakis cũng thông báo Chính phủ Hy Lạp có kế hoạch xây dựng hai trung tâm tị nạn khép kín ở đất liền, gồm một ở Attica gần Athens và một ở vùng Serres, phía Bắc Hy Lạp.

Hai trung tâm với khoảng 2.000 chỗ ở này sẽ dành cho những người tị nạn đến Hy Lạp sau thời điểm ngày 1/3.

Theo Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), hiện có khoảng 116.000 người tị nạn và người di cư đang ở Hy Lạp, trong đó khoảng 42.000 người ở các trại tị nạn đông đúc trên các đảo Lesbos, Chios, Samos, Leros và Kos ở phía Đông Aegean.

Việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mở cửa biên giới cho người tị nạn vào Liên minh châu Âu (EU) đã dẫn tới dòng người tị nạn rất lớn ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp, và gây ra những căng thẳng mới giữa Ankara và Brussels.

Ngay trước chuyến công du bất ngờ của Tổng thống Erdogan tới Brussels, EU đã nêu điều kiện để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề người tị nạn, theo đó EU sẽ chỉ hỗ trợ tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara chấm dứt hành động "tống tiền" với việc để người tị nạn tràn vào EU.

Hiện, căng thẳng vẫn gia tăng ở biên giới đất liền giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát Hy Lạp đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn người di cư và tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách vượt qua hàng rào biên giới để vào Hy Lạp./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)