IAEA: Co so hat nhan chinh cua Trieu Tien co dau hieu hoat dong hinh anh 1Một tháp làm mát tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết có một vài dấu hiệu hoạt động của lò phản ứng ở tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên và các cơ sở khác.

Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi nêu rõ nhóm thanh sát của IAEA đã phát hiện những dấu hiệu hoạt động tại lò phản ứng 5 megawatt tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở phía Bắc Bình Nhưỡng, nơi được cho là có khả năng sản xuất plutoni cấp độ vũ khí hạt nhân.

Ông Grossi cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục quan sát các hoạt động xây dựng tại Yongbyon, trong đó có việc xây dựng một công trình tại cơ sở đặt máy ly tâm làm giàu urani.

Người đứng đầu IAEA cũng cho biết Triều Tiên đang xây dựng một tòa nhà mới gần lò phản ứng nước nhẹ, có thể để hỗ trợ việc chế tạo hoặc bảo trì lò phản ứng. Ngoài ra, có dấu hiệu cho thấy đang diễn ra các hoạt động tại cơ sở làm giàu urani Kangson và cơ sở cô đặc urani Pyongsan.

[Mỹ: Lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên có khả năng đang hoạt động]

IAEA đã không còn được tiếp cận Triều Tiên từ năm 2009 và chủ yếu giám sát hoạt động hạt nhân của Triều Tiên tử xa, phần lớn qua hình ảnh vệ tinh.

Cho đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân với lần gần nhất là tháng 9/2017. Các cuộc đàm phán về hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đình trệ.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, diễn ra tại Việt Nam cuối tháng 2/2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề xuất dỡ bỏ tổ hợp Yongbyon đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, hội nghị này đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, do hai bên không tìm ra được tiếng nói chung về quy mô phi hạt nhân hóa cũng như việc dỡ bỏ trừng phạt./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)