IAEA hy vong noi lai hoat dong thanh sat cac co so hat nhan Trieu Tien hinh anh 1 Các phương tiện và công nhân làm việc tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 9/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đạt được “bước tiến cụ thể” và giúp nối lại hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thông báo của cơ quan thuộc Liên hợp quốc có trụ sở tại Vienna (Áo) này nêu rõ: "IAEA đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến gần đây liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng những diễn biến này sẽ đem lại tiến triển cụ thể liên quan tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên."

IAEA cho biết cơ quan này vẫn tiếp tục giám sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên, trong đó có việc sử dụng hình ảnh vệ tinh.

Thông báo có đoạn viết: "IAEA sẵn sàng đóng góp vào giải pháp hòa bình bằng việc nối lại các hoạt động kiểm chứng tại Triều Tiên, sau khi các bên liên quan đạt được một thỏa thuận chính trị."

Hồi năm 2009, Triều Tiên đã trục xuất các thanh sát viên của IAEA khỏi cơ sở hạt nhân Yongbyon của nước này, và từ chối cho họ quay trở lại./.

(Vietnam+)