Indonesia bac de xuat hoan bau cu khu vuc do dich COVID-19 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Al Jazeera)

Ngày 18/3, Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Mahfud Mohamad khẳng định Chính phủ nước này đã quyết định tổ chức các cuộc bầu cử khu vực năm 2020 theo đúng kế hoạch, bất chấp tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Quyết định nói trên được đưa ra trong cuộc họp ngày 18/4 giữa ông Mahfud, Bộ trưởng Nội vụ, Cảnh sát trưởng quốc gia, Chỉ huy Quân đội Indonesia (TNI), Ủy ban bầu cử quốc gia (KPU), Cơ quan giám sát bầu cử (Bawaslu) và Hội đồng đạo đức bầu cử (DKPP).

Phát biểu với báo giới, ông Mahfud cho hay KPU đã đảm bảo sẽ không có thay đổi nào về lịch trình của các cuộc bầu cử khu vực năm 2020. Theo đó, các cuộc bầu cử này sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới theo như kế hoạch ban đầu.

[Indonesia ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng kỷ lục trong ngày]

Bộ trưởng Mahfud cũng nói thêm rằng KPU đã xây dựng các kịch bản và mô hình làm việc theo Bản hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 do Chính phủ ban hành. Kịch bản mới của KPU dự kiến sẽ được triển khai đến ngày 31/5, mặc dù chính phủ trước đó đã công bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 29/2 đến ngày 29/5.

Kịch bản mới bao gồm một số thay đổi trong quá trình bầu cử. Ví dụ, việc công bố thành lập các ủy ban bỏ phiếu (PPS) sẽ được các văn phòng cấp dưới đảm trách thay vì văn phòng cấp huyện hoặc văn phòng thị trưởng. Biện pháp này nhằm tránh các hoạt động tập trung đông người. Quá trình xác minh các ứng cử viên độc lập cũng được thực hiện theo đúng Hướng dẫn nói trên của chính phủ, trong đó có kiểm tra thân nhiệt./.

 
(Vietnam+)