Indonesia canh bao nguy co dong dat gay song than tai tinh Dong Java hinh anh 1Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt dưới những đống đổ nát sau trận động đất tại Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra động đất có độ lớn hơn 7, kích hoạt sóng thần cao tới 29m dọc bờ biển phía Nam của tỉnh Đông Java.

Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến, người đứng đầu BMKG, bà Dwikorita Karnawati cho biết, theo kết quả phân tích của cơ quan này, toàn bộ bờ biển của tỉnh Đông Java có khả năng bị sóng thần nếu xảy ra động đất lớn.

Theo bà Dwikorita, khu vực bờ biển của tỉnh Đông Java có nguy cơ đối mặt với sóng thần, với độ cao tối đa 26-29m tại huyện Trenggalek, và thời gian sóng thần ập vào bờ biển nhanh nhất là 20-24 phút tại huyện Blitar.

[Động đất có độ lớn 6,6 xảy ra tại khu vực bờ biển Indonesia]

Bà cho hay tần suất các trận động đất nhỏ tại tỉnh Đông Java đã gia tăng mạnh kể từ đầu năm 2021 và hoạt động địa chấn này được cho là đang tích lũy năng lượng.

Trong những năm trước, trung bình có khoảng 300-400 trận động đất tại Đông Java trong tháng Một song năm nay số lượng này đã vượt 600 trận và hiện đạt trung bình 600 trận mỗi tháng.

Bà Dwikorita cho hay BMKG đã tiến hành khảo sát dọc theo bờ biển từ tỉnh Đông Java đến eo biển Sunda để dự phòng các động đất lớn, và cảnh báo rằng trong trường hợp xấu nhất, động đất có thể có độ lớn 8,7 kèm theo sóng thần.

Người đứng đầu BMKG giải thích rằng các trận động đất nhỏ xảy ra gần đây tại tỉnh Đông Java là điều báo động cho tất cả các bên. Theo đó, xu hướng gia tăng các trận động đất nhỏ thường báo trước các trận động đất lớn./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)