Cảnh sát áp giải một nghi phạm khủng bố ở Malang, Đông Java ngày 2/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/6, một tòa án ở Jakarta, Indonesia đã kết án 4 công dân nước này từ 4-5 năm tù giam do dính líu tới một âm mưu đánh bom nhằm vào một đền thờ Phật giáo trên đảo Java của nước này.

Theo phán quyết của tòa, ​đối tượng chế tạo bom Ibad bị tuyên phạt 5 năm tù. Theo lời khai của Ibad trước tòa, chính đối tượng Bahrum Naim, một phần tử Hồi giáo cực đoan liên quan đến loạt đánh bom liều chết tại thủ đô Jakarta khiến 8 người thiệt mạng hồi tháng 1/2016, đã đưa tiền và hướng dẫn Ibad cách tiến hành vụ tấn công vào đền thờ Phật giáo.

Luật sư của Ibad cho biết Ibad và Naim đã biết nhau nhiều năm trước khi Naim đến Syria và trở thành phần tử thánh chiến cho tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng. Đối tượng Ibad đã bị Naim lôi kéo qua mạng xã hội để thực hiện một vụ tấn công tại thành phố Solo trên đảo Java. Ba đối tượng khác là Sugiyanto, Saifudian và Yus Karman bị phạt 4 năm và 8 tháng tù do liên quan đến âm mưu đánh bom bất thành này.

Trong những năm qua, hoạt động trấn áp khủng bố liên tục tại Indonesia đã làm suy yếu nhiều mạng lưới cực đoan nguy hiểm nhất, từng tiến hành một loạt vụ khủng bố trong nước. Tuy nhiên, các vụ tấn công tại trung tâm Jakarta hồi đầu năm nay do IS  nhận là thủ phạm đã làm dấy lên lo ngại về khủng bố. Cảnh sát Indonesia cho rằng hàng trăm công dân nước này đã đến Syria để chiến đấu cho các nhóm phiến quân, trong đó có IS./.