Indonesia kêu gọi G20 hỗ trợ các nước đang phát triển phục hồi

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh không có sự hỗ trợ của các thành viên G20, các nước đang phát triển và chậm phát triển sẽ không dễ dàng hồi phục từ đại dịch và suy giảm kinh tế.
Indonesia kêu gọi G20 hỗ trợ các nước đang phát triển phục hồi ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi các nền kinh tế G20 - nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới, hỗ trợ các nước đang phát triển và chậm phát triển phục hồi từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đà suy giảm kinh tế.

Nhà lãnh đạo Indonesia đã đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến từ dinh Tổng thống tại thành phố Bogor, tỉnh West Java tối 21/11.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết trong bài phát biểu này, nhà lãnh đạo Indonesia đã nhắc lại tuyên bố của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề cần đoàn kết mạnh mẽ hỗ trợ các nước đang phát triển.

Ông Joko Widodo nhấn mạnh không có sự hỗ trợ của các thành viên G20, các nước đang phát triển và chậm phát triển sẽ không dễ dàng hồi phục từ đại dịch và suy giảm kinh tế.

Tổng thống Indonesia đề cập đến việc Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) từng đề xuất hỗ trợ tài chính 2.500 tỷ USD để các nước đang phát triển có thể thoát khỏi đà suy giảm kinh tế.

[Lãnh đạo G20 cam kết phân phối công bằng vắcxin ngừa COVID-19]

Tổng thống Indonesia cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hỗ trợ tái cấu trúc nợ cho các nước có thu nhập thấp, đặc biệt là từ các nước cho vay nợ lớn.

Ngoài ra, ông Joko Widodo cho rằng điều quan trọng là cần duy trì hỗ trợ đặc biệt về chinh sách tài chính, tiền tệ và các khu vực tài chính.

Nhân dịp này, Tổng thống Indonesia đã kêu gọi nguồn tài trợ quan trọng cho việc phục hồi sức khỏe toàn cầu trước COVID-19, nhấn mạnh vắcxin là một trong những "vũ khí" chống dịch.

Ông cho biết cộng đồng quốc tế hiện đang theo dõi và chờ đợi Hội nghị thượng đỉnh G20 tìm ra các biện pháp để đưa thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế và đà suy giảm kinh tế do đại dịch COVID-19.

Hội nghị thượng đỉnh G20 với chủ đề "Hiện thức hóa cơ hội của thế kỷ 21 cho tất cả mọi người" được tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 21-22/11 dưới sự chủ trì của Saudi Arabia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục