Indonesia khanh thanh nha may thep hien dai thu hai the gioi hinh anh 1Tổng thống Jokowi tại nhà máy thép. (Nguồn: beritasatu.com)

Ngày 21/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khánh thành nhà máy thép cuộn nóng (HRC) trị giá 7.500 tỷ rupiah (gần 527 triệu USD) của công ty PT Krakatau Steel tại thành phố Cilegon, tỉnh Banten.

Tổng thống Jokowi cho biết nhà máy này có công suất 1,5 triệu tấn mỗi năm. Công suất của nhà máy sẽ được nâng lên 4 triệu tấn/năm và góp phần vào mục tiêu sản xuất 10 triệu tấn thép mỗi năm của Krakatau Steel vào năm 2025.

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh rằng đây là nhà máy đầu tiên ở Indonesia có khả năng sản xuất HRC chất lượng cao và là hai nhà máy có công nghệ hiện đại thứ hai trên thế giới sau nhà máy ở Mỹ.

Tổng thống Jokowi hy vọng rằng sản lượng thép của nhà máy này sẽ có thể đáp ứng nhu cầu thép trong nước đang ngày càng tăng. Cụ thể, tiêu thụ thép trong nước đã tăng 40% từ mức trung bình 50 kg/người/năm lên 71kg trong năm năm qua do sự phát triển ồ ạt của các dự án cơ sở hạ tầng.

Tổng thống Jokowi cũng hy vọng rằng việc khánh thành nhà máy thép mới này của doanh nghiệp nhà nước sẽ góp phần cắt giảm lượng thép nhập khẩu, qua đó giúp tiết kiệm 29.000 tỷ rupiah ngoại hối mỗi năm. Trên thực tế, thép đang là mặt hàng nhập khẩu lớn thứ hai của Indonesia.

[Dự báo giá thép có thể tiếp tục tăng đến hết quý 3 năm 2021]

Ông Jokowi cũng yêu cầu Krakatau Steel không chỉ tăng sản lượng thép mà còn phải đảm bảo chất lượng không được thua kém sản phẩm của các nước khác, đồng thời có khả năng cạnh tranh trên thị trường khu vực và toàn cầu.

Về phần mình, Chủ tịch-Tổng giám đốc Krakatau Steel, ông Silmy Karim đã tiếp thu các yêu cầu của Tổng thống Jokowi, trong đó có việc nâng sản lượng lên 10 triệu tấn mỗi năm.

Để đạt được mục tiêu này, công ty có kế hoạch tăng cường đầu tư thông qua dự án hợp tác trị giá 700 triệu USD với Hàn Quốc để sản xuất các sản phẩm phái sinh từ HRC, đồng thời đầu tư 3 tỷ USD để xây dựng mới một số cơ sở sản xuất thép thượng nguồn.

Ông Silmy tin tưởng rằng nhà máy HRC với độ dày chỉ 1,4mm này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất xe ôtô, phù hợp với tham vọng biến Indonesia thành một trong những trung tâm sản xuất ôtô điện của thế giới, đồng thời giúp tiết kiệm ngoại hối và cải thiện cán cân thương mại.

Mặt khác, ông Silmy cho hay nhà máy mới có thể giúp tiết kiệm khoảng 25% chi phí hoạt động của công ty Krakatau Steel so với điều kiện bình thường, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng lợi nhuận trong tương lai./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)