Indonesia, Malaysia trien khai he thong giao dich ky thuat so bang QR hinh anh 1Một cửa hàng áp dụng thanh toán bằng mã QRIS. (Nguồn: Jakarta Post)

Sau nhiều tháng thử nghiệm, Indonesia và Malaysia đã chính thức triển khai giao dịch xuyên biên giới thông qua thanh toán bằng Mã phản hồi nhanh tiêu chuẩn (QRIS). 

Tại buổi lễ ra mắt tại Jakarta trong tuần này, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) Perry Warjiyo nêu rõ việc áp dụng QRIS trong thanh toán cho phép người dùng sử dụng mã QR do BI quản lý có thể thanh toán ở cả hai quốc gia, qua đó loại bỏ nhu cầu đổi tiền hoặc mang theo thẻ tín dụng.

Theo Thống đốc Perry, việc tích hợp hệ thống thanh toán đem lại sự tiện lợi cho người dân Indonesia và Malaysia do số lượt lưu thông qua lại và giao dịch giữa hai quốc gia láng giềng này thường rất cao.

Trong năm ngoái, Malaysia chiếm 19% lượng khách du lịch nước ngoài đến Indonesia với khoảng 1,03 triệu lượt người. Trong khi năm trước đó, nước này đứng ở vị trí thứ hai sau Timor Leste, với khoảng 480.700 lượt người.

Về phần mình, Thống đốc Ngân hàng Negara Malaysia Nor Shamsiah Mohd Yunus cho rằng sự hợp tác này sẽ cho phép “thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí.”

Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận để mở rộng áp dụng QRIS cả trong hoạt động hỗ trợ chuyển tiền nhanh.

Thống đốc Yunus nhấn mạnh điều này sẽ mang lại lợi ích cho người Malaysia và Indonesia đang sống, học tập hoặc làm việc ở nước còn lại có thể gửi tiền về nước dễ dàng và với chi phí thấp hơn.

Về phía Indonesia, tham gia thỏa thuận này hơn 20 tổ chức tài chính, bao gồm Ngân hàng Sinarmas, Ngân hàng Permata, Ngân hàng Trung Á và một số nhà cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số như DANA, Gopay và OVO.

Trong số các ngân hàng lớn của Malaysia tham gia có các thể chế như Ngân hàng CIMB, Ngân hàng Hong Leong, Maybank và Ngân hàng UOB Malaysia, giúp đảm bảo kết nối thông suốt.

Đối tác Malaysia tham gia tích hợp hệ thống thanh toán này là DuitNow, một dịch vụ chuyển tiền do PayNet có trụ sở tại Kuala Lumpur cung cấp.

[Indonesia triển khai mã QR kết nối hệ thống thanh toán trong ASEAN]

QRIS là mã QR do Ngân hàng Trung ương Indonesia và Hiệp hội Hệ thống Thanh toán Indonesia phát triển, nhằm thực hiện các giao dịch, thanh toán không dùng tiền mặt tại Indonesia.

Nước này đã ký kết thỏa thuận tương tự với Thái Lan và đang tìm kiếm các thỏa thuận tương tự với Singapore và Philippines. 

Tính đến tháng 3 vừa qua, tổng giá trị giao dịch QRIS lên tới 15.350 tỷ Rp (tương đương 1,04 triệu USD) với gần 135 triệu giao dịch.

Chính phủ Indonesia đang hướng tới mục tiêu đạt được 45 triệu người dùng QRIS và 1 tỷ giao dịch trong năm nay./.

Đào Trang (TTXVN/Vietnam+)