Indonesia nghien cuu xay tuong phong toa Jakarta de chan nuoc bien hinh anh 1Tường ngăn nước ở Jakarta. (Ảnh: AP)

Theo Tổng thống Indonesia Joko Widodo, việc xây dựng bức tường khổng lồ xung quanh thủ đô Jakarta là vấn đề cấp thiết để đối phó với tình trạng thành phố bị chìm dưới biển.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, ông Widodo khẳng định dự án khổng lồ này cần phải nhanh chóng được triển khai để bảo vệ Jakarta không bị chìm dưới biển. 

Mực nước biển tại các đại dương trên thế giới đã tăng lên do biến đổi khí hậu gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các vùng duyên hải. Jakarta là một trong những thành phố có tốc độ bị chìm xuống biển nhanh nhất thế giới do sự gia tăng mực nước biển.

[Indonesia sẽ thực hiện các biện pháp giảm tác động của sóng thần]

Theo hãng tin AP, việc khai thác quá mức nguồn nước ngầm và sự dụng nguồn nước này với mục đích thương mại là nguyên nhân chủ yếu khiến cho Jakarta bị lún xuống biển với tốc độ nhanh chóng. Ngoài ra, việc các tòa nhà cao tầng ở Jakarta có trọng lượng quá lớn cũng là một trong những lý do khiến cho tình trạng trên trở nên trầm trọng hơn.

Jakarta rất dễ bị ngập lụt, đặc biệt là vào mùa mưa. Hồi đầu năm 2007, thành phố này đã phải hứng chịu một trận lũ lớn, làm khoảng 80 người thiệt mạng và 500.000 người phải bỏ nhà cửa để đi lánh nạn. Hiện gần một nửa diện tích của Jakarta đã nằm dưới mực nước biển.

Người đứng đầu nhóm chuyên gia nghiên cứu về tình trạng sụt lún của thủ đô Jakarta, ông Heri Andreas thuộc Viện Công nghệ Bandung cho biết những mô hình nghiên cứu của nhóm chuyên gia này dự báo khoảng 95% diện tích khu vực phía Bắc Jakarta sẽ bị chìm xuống biển vào năm 2050./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)