Indonesia: Nguoi dan hai long voi chinh quyen cua Tong thong Jokowi hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, kết quả khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu truyền thông chính trị của Indonesia (CPCS) thực hiện cho thấy mức độ hài lòng của công chúng đối với kết quả hoạt động của Tổng thống Joko Widodo và Phó Tổng thống Ma'ruf Amin lên đến 70,7%.

Giám đốc điều hành CPCS Tri Okta cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và tăng trưởng kinh tế vẫn đang diễn biến tiêu cực, người dân Indonesia đánh giá Tổng thống Jokowi và các quan chức chính phủ đã có những bước đi phù hợp và nỗ lực để vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch bệnh này gây ra.

Đại dịch COVID-19 lây lan toàn cầu và mỗi quốc gia cần phải tìm ra giải pháp phù hợp nhất trong điều kiện nguồn lực sẵn có và những rủi ro có thể gây ra. Khi bắt đầu đại dịch, một số người dân Indonesia kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp mạnh, ví dụ như phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn dịch lây lan.

[Indonesia công bố lộ trình mở cửa cho khách du lịch quốc tế]

Tuy nhiên, Tổng thống Jokowi đã quyết định lựa chọn các biện pháp hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB), nhờ đó mà mức độ ảnh hưởng đối với các lĩnh vực kinh tế không quá lớn so với biện pháp phong tỏa toàn quốc.

Cũng theo ông Okta, hiện người dân Indonesia đang theo dõi xem chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 đang được chính phủ thúc đẩy như thế nào để giảm tốc độ lây lan của đại dịch, cùng với đó là các biện pháp của chính phủ nhằm đưa tăng trưởng kinh tế quay trở lại mức trước khi đại dịch bùng phát.

Cuộc khảo sát trên được CPCS thực hiện từ ngày 5-15/3/2021 đối với 1.200 người đại diện cho tất cả các tỉnh ở Indonesia và được chọn ngẫu nhiên khi trả lời qua điện thoại. Trước đó, năm 2019, CPCS cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát tương tự với biên độ sai số 2,9% và mức độ tin cậy 95%./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)