Indonesia sơ tán hơn 40.000 dân trước nguy cơ lại xảy ra sóng thần

Giới chức Indonesia đã ban bố lệnh sơ tán quy mô lớn ở các khu dân cư dọc eo biển Sunda sau khi cảnh báo nguy cơ xảy ra một trận sóng thần thứ 2.
Indonesia sơ tán hơn 40.000 dân trước nguy cơ lại xảy ra sóng thần ảnh 1Cảnh tàn phá của sóng thần tại Pandeglang, tỉnh Banten, Indonesia ngày 23/12. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/12, giới chức Indonesia đã ban bố lệnh sơ tán quy mô lớn ở các khu dân cư dọc eo biển Sunda sau khi cảnh báo nguy cơ xảy ra một trận sóng thần thứ 2 do tác động từ đợt phun trào của núi lửa Anak Krakatau cuối tuần qua.

Cơ quan Quản lý Thảm họa quốc gia Indonesia cho biết tổng số người buộc phải sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm ở các tỉnh Banten và Lampung lên tới hơn 40.300 người, tăng gấp đôi so với con số đưa ra một ngày trước đó.

Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương tìm kiếm những nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau khi núi lửa Anak Krakatau phun trào ngày 22/12 vừa qua gây ra thảm họa sóng thần cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

[Động đất cường độ 6,1 làm rung chuyển miền Đông Indonesia]

Theo các số liệu mới nhất, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa sóng thần tàn phá khu vực xung quanh eo biển Sunda là 426 người, trong khi 7.200 người bị thương - tăng mạnh so với con số 1.400 người trước đó.

Các quan chức quản lý thảm họa và chuyên gia về núi lửa tại Indonesia khuyến cáo người dân địa phương và khách du lịch không nên tới các bãi biển dọc eo biển Sunda giữa các đảo Java và Sumatra, do lo ngại nguy cơ tiếp tục xảy ra sóng thần.

Ngày 22/12 vừa qua, núi lửa Anak Krakatoa bị sụt lở một phần sườn núi, dẫn tới lở sụt lún dưới biển cùng với đợt thủy triều dâng cao bất thường đã gây ra sóng thần cao tới 5 mét ập vào khu vực ven biển ở eo biển Sunda tàn phá khu vực này.

Đây là đợt sóng thần thứ 3 tấn công Indonesia trong 6 tháng qua. Những trận sóng thần xảy ra sau các trận động đất thường sẽ kích hoạt hệ thống cảnh báo, tuy nhiên, sóng thần lần này xảy ra do hoạt động của núi lửa nên không được phát hiện và cảnh báo kịp thời, gây hậu quả rất lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: Korea Times)

Sập công trình thư viện đang thi công ở Hàn Quốc

Vụ tai nạn xảy ra lúc 1h58 chiều. Lực lượng cứu hỏa đã đến hiện trường và giải cứu một công nhân 47 tuổi, người được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tim nhưng sau đó đã tử vong.

Công trình xây dựng khu định cư của Israel tại Bờ Tây năm 2024. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Israel mở rộng định cư tại khu vực trung tâm Bờ Tây

Các bộ trưởng cánh hữu của Israel lâu nay đã thúc đẩy việc áp dụng chủ quyền Israel trên toàn bộ khu vực Bờ Tây - một đề xuất vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới.

(Nguồn: Getty Images)

Gợi ý 5 loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng

Chúng ta luôn biết thức ăn ảnh hưởng đến cơ thể nhưng tâm thần học dinh dưỡng cho thấy góc nhìn hoàn toàn mới. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng mà chuyên gia cho rằng hiệu quả.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Những nguy hiểm khi uống nước bằng ống hút thủy tinh

Với vẻ ngoài trong suốt cùng chất liệu thủy tinh bóng bẩy, ống hút thủy tinh dễ thu hút sự chú ý của người dùng. Thông thường, ống hút này sẽ được làm từ thủy tinh chịu lực để giảm tỷ lệ vỡ, sứt mẻ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga không có ý định gây chiến với châu Âu

Nga cáo buộc việc tịch thu tài sản quốc gia Nga là nguồn duy nhất còn lại để EU tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine, dù đa số các nước thành viên thừa nhận chính sách này không hiệu quả.