Indonesia to chuc tuan tra lien hop tai cac khu vuc giap gioi bien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ipdefenseforum)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia (Bakamla) sẽ triển khai 17 tàu tuần tra để đảm bảo an ninh tại Eo biển Malacca, Eo biển Singapore và vùng biển của tỉnh Bắc Kalimantan trong khuôn khổ chương trình tuần tra liên hợp quốc gia năm 2022.

Chương trình tuần tra trên sẽ có sự tham gia của 200 người thuộc Hải quân Indonesia, Cảnh sát đường biển và đường không (Polairud), Cục giám sát nguồn lợi biển và nghề cá (PSDKP) thuộc Bộ Biển và nghề cá (KKP), Tổng cục Hải quan và Lực lượng bảo vệ biển và bờ biển Indonesia (KPLP).

Ngày 23/8, phát biểu tại lễ khởi động chương trình tuần tra liên hợp tại thành phố Batam, tỉnh Quần đảo Riau, Giám đốc Bakamla, Phó đô đốc Aan Kurnia cho biết chiến dịch tuần tra liên hợp đầu tiên có 17 tàu tham gia, trong đó có các tàu thuộc sở hữu của nhà nước và các tàu chiến. Bakamla cung cấp 7 tàu, trong khi các cơ quan khác sẽ cung cấp 2 tàu mỗi đơn vị.

[Hải quân Malaysia, Mỹ huấn luyện hàng hải tại Eo biển Malacca]

Phó đô đốc Aan Kurnia cho hay chương trình tuần tra liên hợp này sẽ được thực hiện trong 2 tháng và sẽ kết thúc vào giữa tháng 10 tới. Các cuộc tuần tra sẽ được triển khai tập trung tại Eo biển Malacca, Eo biển Singapore và vùng biển ngoài khơi của tỉnh Bắc Kalimantan nhằm trấn áp các hoạt động bất hợp pháp trên biển, như đánh bắt trái phép và buôn bán người.

Theo ông Kurnia, có nhiều hoạt động tội phạm đang diễn ra ở các vùng biển nói trên. Ví dụ, Eo biển Singapore ghi nhận các trường hợp đánh bắt cá trái phép trong khi Eo biển Malacca chứng kiến nạn buôn người và các vụ xuất cảnh bất hợp pháp của những người lao động nhập cư./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)