Thái Lan xúc tiến dự án cầu cạn nối Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương

Dự án cầu cạn Chumphon-Ranong sẽ kết nối vận chuyển dầu mỏ từ Eo biển Hormuz, cách Biển Andaman hơn 4.000km, đến một cảng ở Ranong trước khi được vận chuyển bằng đường bộ tới một cảng ở Chumphon.
Thái Lan xúc tiến dự án cầu cạn nối Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Orissa-international.com)

Chính phủ Thái Lan đang khảo sát các địa điểm ở hai tỉnh Chumphon và Ranong ở miền Nam nước này về tiềm năng kỹ thuật, môi trường và tính kinh tế của việc xây dựng một cầu cạn nối Vịnh Thái Lan và Biển Andaman.

Bộ trưởng Giao thông Saksayam Chidchob cho biết vị trí của dự án cầu cạn ở miền Nam, được cho là giúp vận chuyển hàng hóa từ Trung Đông đến khu vực Thái Bình Dương thuận tiện hơn, sẽ được quyết định vào tháng Sáu tới.

Bộ trưởng Saksayam hôm 15/3 đã chủ trì một cuộc họp của ủy ban chính phủ về dự án cầu cạn ở miền Nam. Theo ông Saksayam, dự án cầu cạn Chumphon-Ranong sẽ đóng vai trò kết nối vận chuyển dầu mỏ từ Eo biển Hormuz, cách Biển Andaman hơn 4.000km, đến một cảng ở Ranong trước khi được vận chuyển bằng đường bộ tới một cảng ở Chumphon.

Từ Chumphon, dầu mỏ sẽ được vận chuyển đến các nước khác trong khu vực, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Saksayam cho rằng tuyến đường vận tải trong tương lai này có thể trở thành một lựa chọn mới cho hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương và sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở các khu vực phía Nam của Thái Lan.

[Thái Lan cân nhắc xây dựng thêm sân bay để hỗ trợ du lịch trong nước]

Truyền thông sở tại ngày 16/3 dẫn lời ông Saksayam nhận xét cửa ngõ giao thông trong tương lai này sẽ giảm chi phí vận tải bằng cách bỏ qua giao thông đông đúc ở Eo biển Malacca. Tuyến đường sẽ thu hút các nhà khai thác sử dụng.

Trong năm 2016, khoảng 19 triệu thùng dầu thô đã được vận chuyển qua Eo biển Malacca mỗi ngày, 16 triệu thùng trong số đó được vận chuyển đến các nước Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Saksayam nói thêm rằng khoảng 24,7 triệu container hàng hóa được vận chuyển qua Eo biển Malacca mỗi năm, chiếm 4,3% tổng lượng vận chuyển hàng hóa của thế giới. Đó là lý do tại sao cảng của Singapore đóng vai trò là cảng xăng dầu lớn nhất châu Á với số lượng container hàng hóa lớn thứ hai thế giới.

Theo Bộ trưởng Saksayam, miền Nam Thái Lan có tiềm năng tốt để trở thành một cửa ngõ vận chuyển và trao đổi hàng hóa xuyên lục địa do vị trí của vùng này gần với Singapore./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục