Indonesia va Singapore hop tac phuc hoi kinh te hau dai dich hinh anh 1Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi. (Ảnh: Bharat Express)

Ngày 25/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Indonesia, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã có cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp nước chủ nhà Retno Marsudi nhằm thảo luận về quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, hai nội dung chính của cuộc hội đàm gồm công tác chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Joko Widodo và Thủ tướng Lý Hiển Long dự kiến diễn ra trong nửa cuối năm nay. Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết hai ngoại trưởng đã thảo luận về các nội dung của cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, trong đó có hợp tác đầu tư, chuẩn bị cho sự phục hồi ngành du lịch và lữ hành, hợp tác kinh tế kỹ thuật số.

Nhắc lại Hiệp định Đầu tư song phương (PIB) có hiệu lực vào đầu tháng 3 vừa qua, Ngoại trưởng Retno cho biết hiện Singapore là một trong những nhà đầu tư chính tại Indonesia với tổng vốn đầu tư trực tiếp lên đến 9,8 tỷ USD trong năm 2020, tăng 50% so với năm trước bất chấp đại dịch COVID-19.

Ngoại trưởng Retno nhấn mạnh: "PIB dự kiến sẽ tăng cường dòng vốn đầu tư bằng cách tạo ra sự chắc chắn và tin tưởng. Thỏa thuận này cũng phản ánh cam kết mạnh mẽ của hai nước đối với hợp tác kinh tế cởi mở và công bằng, đồng thời tăng cường sự lạc quan về quá trình phục hồi kinh tế nhanh chóng. Chúng tôi hy vọng rằng cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ giúp thúc đẩy đầu tư hơn nữa."

Về phục hồi ngành du lịch và lữ hành, Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh rằng Thỏa thuận Hành lang Du lịch (TCA) hiện có giữa Indonesia và Singapore tạo thuận lợi cho các chuyến công tác chính thức và thiết yếu. Theo bà Retno, điều cần thảo luận tiếp theo là mở cửa biên giới cho du khách "một cách an toàn, dần dần và rất cẩn trọng."

Ngoại trưởng Retno cũng đề cập đến diễn tiến tích cực của chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 tại Indonesia với tổng cộng hơn 9 triệu người đã được tiêm chủng và trung bình 500.000 người mỗi ngày tính đến thời điểm này. Theo bà Retno, Indonesia sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy chương trình tiêm chủng để có thể nhanh chóng phục hồi sau đại dịch.

[Singapore, Indonesia ủng hộ vai trò của ASEAN giúp đỡ Myanmar]

Về hợp tác kinh tế kỹ thuật số, Ngoại trưởng Retno thông báo Công viên Kỹ thuật số Nongsa (NDP) tại thành phố Batam đã được xác định là một đặc khu kinh tế hôm 2/3 vừa qua, đồng thời khẳng định Batam sẽ là địa điểm tiếp cận để các công ty công nghệ thông tin quốc tế vào đầu tư tại Indonesia, từ đó thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.

Theo bà Retno, với vị thế nền kinh tế kỹ thuật số lớn nhất Đông Nam Á, Indonesia sở hữu một hệ sinh thái kỹ thuật số đầy hứa hẹn. Trong khi đó, Singapore có kinh nghiệm và mạng lưới để phát triển lĩnh vực này. Do vậy, hai nước cần hợp tác nhằm khai thác tiềm năng này.

Tại hội đàm, hai ngoại trưởng cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; bày tỏ quan ngại về diễn biến tình hình tại Myanmar, đồng thời kêu gọi quân đội quốc gia này ngừng sử dụng vũ lực.

Hai ngoại trưởng cũng hối thúc Myanmar tiến hành đối thoại nhằm tái thiết lập dân chủ, hòa bình và ổn định. Hai bên nhất trí về nhu cầu hòa giải dân tộc nhằm tìm kiếm giải pháp hữu hiệu cho Myanmar.

Một vấn đề khác cũng được hai ngoại trưởng thảo luận là việc triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN trong việc mở rộng hợp tác với tất cả các đối tác trong việc triển khai AOIP, theo đó hợp tác toàn diện là chìa khóa nhằm hiện thực hóa AOIP.

Về phần mình, Ngoại trưởng Balakrishnan khẳng định rằng Indonesia và Singapore đã chứng tỏ là những đối tác tốt trong mọi tình huống khó khăn. Cụ thể, hai nước vẫn duy trì hợp tác tốt ngay cả trong đại dịch COVID-19 và sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác nhằm phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Ngoại trưởng Balakrishnan nhấn mạnh rằng Indonesia và Singapore là những người bạn đáng tin cậy và có cùng lợi ích chiến lược. Ngoài ra, Singapore cũng có cùng quan điểm với Indonesia về tầm quan trọng của việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)