Indonesia va Singapore phoi hop tang cuong tuan tra hang hai hinh anh 1Tàu thuyền đi qua Eo biển Singapore. (Ảnh: Reuters)

Indonesia và Singapore đã nhất trí đẩy mạnh phối hợp tuần tra biên giới hàng hải nhằm kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, cướp biển, xảy ra ở khu vực biên giới biển của hai quốc gia trong bối cảnh tình hình tội phạm gia tăng tại đây. 

Ngày 29/9, Trưởng phòng Điều tra và Thực thi Hải quan Batam Sisprian Subiaksono cho biết Tổng cục Hải quan và Thuế vụ Indonesia (DJBC) và Cảnh sát Biển Singapore (SPCG) đạt được một thỏa thuận quan trọng tại hội nghị Rendezvous at Sea 2022, diễn ra một ngày trước đó tại Eo biển Singapore.

Quan chức Indonesia nêu rõ: "Hội nghị năm 2022 đã ghi nhận những kết quả tích cực trong hợp tác giữa DJBC và SPCG  thời gian qua. Đầu tiên, đó là việc ký kết biên bản ghi nhớ vào năm 2020. Tiếp đó, việc tổ chức hội nghị Rendezvous at Sea năm 2021. Mới đây, năm 2022, hai bên bên ký kết SOP về hợp tác tuần tra biên giới.”

Trưởng phòng Điều tra và Thực thi Hải quan Batam Sisprian Subiaksono nhấn mạnh là một trong những tuyến đường thương mại quốc tế quan trọng, khu vực biên giới trên biển giữa Indonesia và Singapore cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Ông cho rằng cần có sự hiệp lực và hợp tác giữa DGCE và SPCG để duy trì và giám sát vùng biển của Eo biển Singapore vốn nhộn nhịp với các hoạt động hàng hải quốc tế, do vị trí chiến lược nối liền hai lục địa và hai đại dương.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận xây dựng mô hình mô phỏng hoạt động và tuần tra cho giai đoạn 1 và tuần tra phối hợp cho giai đoạn 2.

[Indonesia tổ chức tuần tra liên hợp tại các khu vực giáp giới biển]

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Thực thi và Hoạt động của Văn phòng đặc biệt khu vực Quần đảo Riau I Wayan Sapta Darma cho rằng việc liên tục tiến hành các cuộc tuần tra phối hợp biên giới trên biển là rất quan trọng.

Theo ông, năm nay, Indonesia và Singapore "đã thảo luận về việc thực hiện các cuộc tuần tra phối hợp đã được thực hiện tốt giữa SPCG và DJBC." 

Chủ đề chính của hội nghị Rendezvous at Sea 2022 là đưa ra các giải pháp cải thiện khả năng tiếp cận thông tin liên lạc cho các chỉ huy tuần tra hàng hải và các sỹ quan SPCG ở Eo biển Singapore.

Với việc trao đổi thông tin nhanh chóng và chính xác giữa DJBC và SPCG, việc ngăn chặn hoạt động buôn lậu trong vùng lãnh hải của khu vực biên giới giữa Indonesia và Singapore sẽ trở nên dễ dàng nhất.

Trong cuộc họp, DGCE và SPCG cũng thảo luận về việc trao đổi thông tin liên quan đến danh sách hàng hóa bất hợp pháp từ hai nước, gửi danh sách giám sát từ DGCE và SPCG, và điều phối các tàu tuần tra trong vùng biển Horsburgh./.

 
Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)