Iran bat 22 nguoi lien quan den vu tan cong dam mau o le dieu binh hinh anh 1Người dân Iran dự lễ tang các nạn nhân trong vụ tấn công nhằm vào lễ diễu binh của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại thành phố Ahvaz ngày 24/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 24/9, Bộ Tình báo Iran cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ 22 người liên quan đến vụ tấn công đẫm máu hôm 22/9 nhằm vào lễ diễu binh tại thành phố Ahvaz, miền Tây Nam nước này, làm 25 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ “Khoảng 22 người có dính líu tới vụ tấn công ở Ahvaz đã bị phát hiện và bắt giữ… cùng với nhiều loại vũ khí và thiết bị liên lạc tại ngôi nhà thuộc về nhóm khủng bố tiến hành vụ tấn công này.”

Vụ tấn công trên xảy ra khi các đối tượng có vũ trang nã đạn vào một đám đông khán giả đang theo dõi lễ diễu binh ở Ahvaz, sau đó âm mưu tấn công khu vực khán đài nơi có nhiều quan chức cấp cao của chính phủ Iran, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, trong đó có nhiều thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và gần 60 người bị thương.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Phong trào Quốc gia Ahvaz, một tổ chức điều hành tất cả phong trào vũ trang, đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công đẫm máu này. Tehran đã lên án Mỹ và các đồng minh trong khu vực đứng đằng sau vụ tấn công trên.

[Vụ tấn công lễ diễu binh: Iran muốn đối thoại với các nước láng giềng]

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ tấn công tại Alvaz và bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và chính phủ Iran.

Trong tuyên bố báo chí, Hội đồng Bảo an đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bắt giữ và đưa những đối tượng thực hiện vụ tấn công này, những kẻ tổ chức và tài trợ cho vụ tấn công ra trước công lý, đồng thời kêu gọi các nước tích cực hợp tác với chính phủ Iran và những tổ chức có liên quan trong vấn đề này.

Tuyên bố tái khẳng định rằng việc tiến hành tấn công khủng bố dưới mọi hình thức là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với nền hòa bình và an ninh của thế giới và các quốc gia cần sử dụng mọi phương tiện để chống lại mối đe dọa này./.

(TTXVN/Vietnam+)