Iran canh bao ve nhung thach thuc an ninh sau khi My tu bo JCPOA hinh anh 1Tàu hàng Kharg của Iran cập cảng ở thị trấn Port Sudan của Sudan trên Biển Đỏ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 15/11, Hãng thông tấn Fars của Iran dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Seyed Abbas Araqchi, nhấn mạnh việc Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc đã đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh các nước châu Âu và thế giới.

Phát biểu với báo giới tại Italy, Thứ trưởng Araqchi khẳng định việc Washington từ bỏ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đã đặt ra những thách thức đối với an ninh của châu Âu, khu vực cũng như toàn thế giới.

Ông nhấn mạnh: “Tehran đã hành động phù hợp với các cam kết trong khuôn khổ JCPOA. EU được trông đợi sẽ đáp lại kỳ vọng và hành động theo những cam kết kinh tế của họ dựa trên thỏa thuận trong khi vẫn thực hiện các trách nhiệm chính trị.”

[Thế tiến thoái lưỡng nan của châu Âu trong vấn đề Iran]

Theo Thứ trưởng Araqchi, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran đã vi pham nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hồi tháng 5 vừa qua, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời áp đặt trở lại hai vòng trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Vòng trừng phạt đầu tiên diễn ra cách đây hai tháng nhằm vào các lĩnh vực như chế tạo ôtô, buôn bán vàng và những kim loại quý hiếm khác.

Vòng trừng phạt thứ hai, có hiệu lực từ 5/11 vừa qua, nhằm vào lĩnh vực năng lượng và các giao dịch liên quan dầu mỏ cũng như các giao dịch của Ngân hàng Trung ương Iran.

Washington cũng đã liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran.

Ngoài những lệnh trừng phạt trên, chính quyền Mỹ cũng đang tìm mọi cách để cô lập chính quyền Tehran, bất chấp sự phản đối của nhiều đồng minh châu Âu.

Các nước Pháp, Đức, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chung lên án quyết định của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nền kinh tế Iran, tuyên bố sẽ bảo vệ các công ty của châu Âu đang làm ăn hợp pháp với Tehran, cũng như tìm cách duy trì các kênh tài chính hoạt động với Iran và đảm bảo việc tiếp tục xuất khẩu ga và khí đốt của quốc gia Hồi giáo này./.

(TTXVN/Vietnam+)