Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. (Nguồn: TASS/TTXVN)

Theo Press TV, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani tuyên bố đường lối ngoại giao của nước Cộng hòa Hồi giáo này dựa trên giải quyết các xung đột thông qua đối thoại và đàm phán.

Ông Larijani chỉ trích những nỗ lực của Mỹ nhằm gây trở ngại cho việc thực thi thỏa thuận hạt nhân đa phương - còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) - mà nước này ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng với Đức) năm 2015.

Ông Larijani đã đưa ra phát biểu trên trong buổi tiếp ông Janusz Lewandowski, thành viên Nghị viện châu Âu (EP), ngày 26/11 tại Tehran.

[IAEA một lần nữa khẳng định Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân]

Chủ tịch Quốc hội Iran nêu rõ: "Iran cam kết thực thi JCPOA và những cáo buộc vô căn cứ của Mỹ cùng với một số đồng minh của Washington ở khu vực sẽ không được phép gây cản trở việc thực thi thỏa thuận này". Ông Larijani đã lưu ý rằng EP có thể hưởng lợi từ việc thực thi JCPOA và giúp tăng cường hợp tác kinh tế với Iran bằng việc dỡ bỏ những rào cản hiện có.

Ông Larijani cho biết thêm rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục đưa ra những bình luận chống Iran với mục đích thuyết phục những nước khác không thúc đẩy quan hệ với Tehran.

Chủ tịch Quốc hội Iran đã hối thúc cộng đồng quốc tế quyết tâm tiêu diệt khủng bố và cho biết: "Đáng tiếc, một số nước đang ủng hộ những phần tử khủng bố và cung cấp vũ khí cho chúng trong khi lại đưa ra những tuyên bố rằng họ phản đối chủ nghĩa khủng bố."

JCPOA được ký hồi tháng 7/2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa Iran và Phương Tây, theo đó Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tuy nhiên, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không xác nhận Iran tuân thủ JCPOA ký dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama, đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ đổ vỡ của thỏa thuận này./.