Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi trong một cuộc họp báo tại Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/7, Bộ Ngoại giao Iran thông báo nước này đã phát đơn kiện Mỹ lên lên Tòa án Công lý Quốc tế của Liên hợp quốc (ICJ) liên quan tới các biện pháp trừng phạt mới chống Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cho biết đơn kiện Mỹ đã được nộp lên ICJ ngày 16/7.

Theo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, hành động của Tehran nhằm buộc Washington phải chịu trách nhiệm về việc áp đặt trở lại một cách bất hợp pháp các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

[Iran thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài trước sức ép của Mỹ]


Iran cam kết tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế trong khi Mỹ phớt lờ các nghĩa vụ pháp lý và ngoại giao của mình. Theo nhà ngoại giao hàng đầu Iran, chống lại thói quen vi phạm luật quốc tế của Mỹ là việc cấp bách hiện nay.

Hành động mới của Iran được cho là nhằm đáp trả việc Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 vừa qua tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), ký kết năm 2015 giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức), và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đã được dỡ bỏ trước đó đối với Iran.

Theo Tehran, Mỹ đã vi phạm nghĩa vụ quốc tế, trong đó có hiệp ước hữu nghị Iran-Mỹ ký năm 1955, một thỏa thuận được hai nước ký trước cuộc Cách mạng Iran năm 1979, nhưng vẫn gây ra các cuộc chiến pháp lý hiện nay.

Iran và Mỹ không có quan hệ ngoại giao kể từ năm 1980. Mỹ sẽ áp đặt lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran theo hai giai đoạn, vào tháng Tám và tháng 11 tới nhằm ngăn cản các công ty châu Âu và các nước khác hoạt động làm ăn với Iran, đồng thời phong tỏa việc bán dầu mỏ của Iran ra nước ngoài./.