Iran tái khẳng định quan điểm về thỏa thuận hạt nhân JCPOA

Đại Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố, Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt và sau đó, Tehran sẽ quay trở lại thực hiện các cam kết trong JCPOA.
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei phát biểu tại một sự kiện ở Tehran ngày 7/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei phát biểu tại một sự kiện ở Tehran ngày 7/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Đại Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 21/3 đã tái khẳng định "chính sách rõ ràng" của nước này về việc Mỹ phải dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt trước khi muốn Tehran thực hiệm lại những cam kết trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Đại Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei nói: "Chính sách của Iran cho các bên liên quan tới JCPOA và chính văn kiện này rất rõ ràng. Đó là yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, tất cả các lệnh trừng phạt. Sau đó, chúng tôi sẽ xác minh và nếu tất cả các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, chúng tôi sẽ quay trở lại thực hiện các cam kết trong JCPOA."

Bên cạnh đó, Đại Giáo chủ của Iran cũng nhấn mạnh rằng "chỉ dỡ bỏ trừng phạt trên giấy tờ là không thể chấp nhận được" và yêu cầu "quá trình này phải được triển khai trên thực tế."

Đại Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei nói thêm: "Những sức ép to lớn nhất đã thất bại và nếu chính quyền mới ở Mỹ muốn tiếp tục những sức ép như vậy, nó sẽ lại thất bại."

[Iran chỉ trích phương Tây cản trở khả năng nối lại đàm phán hạt nhân]

Động thái trên được đưa ra sau khi Iran nhiều lần đề cập tới việc nước này sẽ quay trở lại thực thi đầy đủ những cam kết trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Tehran được tái áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo JCPOA, Iran cam kết không làm giàu urani. Tuy nhiên, Iran khẳng định nước này có quyền giảm bớt cam kết trong văn kiện này sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Các nước còn lại trong thỏa thuận gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận trước nguy cơ đổ vỡ.

Kể từ khi nhậm chức, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách khôi phục JCPOA.

Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố sẵn sàng đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân đã mang lại tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, Mỹ và Iran vẫn đang tranh cãi việc bên nào phải hành động trước để cứu vãn thỏa thuận này. Iran cho rằng Mỹ nên dỡ bỏ trừng phạt trước, trong khi Mỹ muốn Iran ngừng các hành động đáp trả mà Washington cho là vi phạm thỏa thuận trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục